TRIP WITH KIT
kinh nghiệm xin visa nhật bản tự túc
Nhật Bản

[Du lịch tự túc Nhật Bản] Kinh nghiệm xin visa và một số lưu ý khi đi Nhật

Như mọi khi, visa luôn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất khi đi du lịch Nhật Bản. Thật ra dựa vào cảm giác của mình, sau khoảng 4 lần tự xin visa, có vẻ bây giờ xin visa Nhật không còn khó như ngày xưa nữa. Chắc vì sau khi Jetstar và VJA tung ra đường bay giá rẻ thì ước mơ được đặt chân đến đất nước mặt trời mọc vốn nổi tiếng đắt đỏ không còn quá khó khăn với người Việt Nam.

Tham khảo các bài review đi Nhật tự túc của Kịt tại đây:
[Du lịch Nhật Bản tự túc] Kinh nghiệm thăm làng cổ Shirakawa-go 
chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật

Dưới đây là những chia sẻ về việc xin visa tự túc Nhật Bản mà Kịt đã gom góp lại, update đến ngày 18/01/2019 là ngày mà Kịt vừa đi xin visa về xong. Bên cạnh đó cũng là một vài kinh nghiệm + lưu ý liên quan đến việc du lịch tại Nhật.

kinh nghiệm xin visa nhật bản tự túcNào mình cùng du hí Nhật Bủn 

Kinh nghiệm xin visa

Giấy tờ cần chuẩn bị

Về giấy tờ, theo đánh giá của Kịt, so với Hàn Quốc, Trung Quốc, giấy tờ xin visa Nhật “dễ thở” hơn rất nhiều. Chỉ riêng việc không bị bắt dịch sang tiếng Anh và công chứng đã nhẹ được mấy cái quang gánh :)). Dưới đây là những giấy tờ cần thiết phải có:

–  Hộ chiếu (bản gốc còn hạn ít nhất 6 tháng và ít nhất 1 trang trắng – tất nhiên). Và KHÔNG  CẦN phải photo hộ chiếu như bên Tung Của nhé.
Tờ khai xin visa. Download tại ĐÂY
– 1 ảnh 4,5 x 4,5 nền trắng. Ảnh này ghi tên bạn đằng sau và cần thì dán luôn vào tờ khai

– Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính:
+ Xác nhận số dư sổ tiết kiệm (trên web Nhật không nói rõ sổ tiết kiệm bao nhiêu, nhưng tốt nhất hãy chuẩn bị tầm ít nhất là 100tr);
+ Hợp đồng lao động bản photo;
+ Giấy xác nhận công việc (dành cho bạn nào muốn xin visa multi);
+ Giấy nghỉ phép của công ty;
+ Thu nhập hàng tháng (payslip 3 tháng lương  gần nhất hoặc sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất có thể hiện tiền lương được chuyển khoản của bạn);
+ và các giấy tờ chứng minh tài sản khác nếu bạn giàu có hehe

– Các booking vé máy bay, khách sạn. Nếu bạn thấy xin visa Nhật rủi ro chưa đảm bảo pass 100% thì chỉ book để “đối phó” thôi nhé. Ví dụ vé máy bay thì lên VNA book tạm, chọn Pay Later (thanh toán sau), vé vẫn được gửi về email của bạn để bạn in ra (tất nhiên sau đó bạn không thanh toán và vé sẽ tự động hủy). Còn khách sạn thì cứ Agoda, Booking.com mà chiến, tìm loại Free cancellation.

Lịch trình chuyến đi Nhật. một điều lạ là trên web của ĐSQ Nhật có cho down mẫu lịch trình tại ĐÂY (mẫu tiếng Nhật), nhưng thú thật lần nào em cũng tự mô-đi-phê lịch trình theo ý em (bằng tiếng Anh) và vẫn pass. Đây là mẫu lịch trình em hay nộp, cả nhà có thể tham khảo như dưới đây (chi tiết hơn thì càng tốt):

SCHEDULE OF ACTIVITY
FEB 14TH TO FEB 20TH, 2019
Attendees: LE THI LAN ANH, VU THI THU TRANG, NGUYEN THI THU HA
Date
Schedule
Place to stay
14/02/2019
– Arrive to Narita International Airport at 08:00 JST.
– Go to Shinjuku Station to take the train to Hakone
– Check in hotel in Hakone and take some rest.
– Go explore Lake Ashinoko, Hakone Shrine, Hakone Checkpoint and enjoy Hakone Sighseeing Boats.
– Stay at Yutorelo-an ANNEX hotel.
Hotel Address:  250-0408 Kanagawa, Hakone, Gora 1300-126, Japan
Hotel contact number: +81 570-783-244
15/02/2019
– Take Hakone Tozan Cable Car to take the Hakone Ropeway to go to Owakudani and spend some time there then go to Hakone Open Air Museum.
– Go back to Tokyo to take the shinkansen to go to Kanazawa.
– Check in hotel in Kanazawa and rest. Stay at Guesthouse Nagonde.
Guesthouse Address:  920-0853 Ishikawa, Kanazawa, Honmachi 1-8-10, Japan
Guesthouse contact number: +81 76-255-0660
………………

– Và quan trọng nhất (cái này quan trọng nè vì 3 lần trước nộp visa em không thấy đòi, đến lần gần nhất thì bị yêu cầu có -_-), là giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với người đi cùng (nếu bạn đi 1 mình thì tất nhiên khoản này miễn rồi).
Nếu đi với chồng thì trình bản photo giấy ĐKKH, đi với bố mẹ thì có thể photo sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh, còn đi với bạn bè thì nộp kèm 1 bức ảnh có đầy đủ mặt mũi các bạn chụp cùng nhau =)))
Vâng hôm 18/1/2019 vừa rồi, em đã phải lặn lội đi ra ngoài hàng rửa 1 bức ảnh chứng minh quan hệ với mấy con bánh bèo đi cùng để nộp tận tay cho chị gái nhận hồ sơ -_-.
– Ngoài ra, bạn nào đi dưới dạng thư mời thì phải có ảnh chụp cùng người gửi thư mời. Lịch trình sẽ do người bên Nhật làm và họ cũng sẽ chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác.
– Nếu một nhóm đi cùng nhau và nộp visa chung thì chỉ cần nộp 1 bộ lịch trình + booking vé máy bay khách sạn. Thừa thì các chị gái nhận hồ sơ cũng trả lại hết thôi (giữ lại chắc chật nhà người ta nên trả sạch -_- ).

– Lệ phí visa single là 610,000 VND, multi là 1,220,000 VND (giá trị 1 năm), sau 8-10  ngày làm việc sẽ có kết quả. (Ngày xưa hết có đúng 1 tuần tính cả thứ 7 CN là được trả visa mà giờ chắc người VN mình đi du lịch Nhật đông hơn nên thời gian bị kéo dài hẳn ra).
– ĐSQ Nhật ở địa chỉ 27 Liễu Giai Hà Nội. Đi xe máy thì gửi xe ở trường Thực Nghiệm ngay đối diện. Đến nơi thì xếp hàng rồi gửi CMT ở ngoài bảo vệ, các anh zai mở cửa bạn mới được vào bên trongBuổi sáng chỉ nhận hồ sơ, buổi chiều chỉ nhận trả kết quả.

Ảnh không mang ý nghĩa chú thích gì cho nội dung ở trên, chỉ là đẹp quá chèn vào cho bài viết đỡ khô khan =))))
chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật

Một số tips để pass visa

Túm cái váy lại là giấy tờ để xin visa Nhật không hề khó, cái khó là bạn có pass hay không =)) (nói nghe hơi troll nhưng em chia sẻ thật lòng, vì em biết nhiều trường hợp tạch visa Nhật lắm). Bởi vậy, nếu hộ chiếu bạn yếu đến rất yếu (nghĩa là hộ chiếu trắng hoặc mới đi du lịch 1-2 lần các nước trong khu vực kiểu Lào, Cam, Thái Lan…), để tăng khả năng pass của bạn:
– Bạn nên đi dưới dạng thư mời (tỷ lệ pass rất cao)
Đi cùng với vài người bạn khác đã từng có visa sang Nhật; Hoặc đi cùng vài người bạn có hộ chiếu mạnh (đi nhiều nơi, từng có visa đi các nước lớn ví dụ Châu Âu, Mẽo, Anh…). Những người bạn ấy sẽ cover đảm bảo hộ cho bạn.
– Hợp đồng làm công ty lớn, lương cao, tài sản nhiều sẽ giúp bạn “ghi điểm” với ĐSQ hơn. Nhưng chú ý đừng có làm fake chứng minh tài chính vống tiền lên một cách vô lý với hiện thực nhé, kiểu mới 20 tuổi mà sổ tiết kiệm có tận 3 tỷ =)))

Còn tất nhiên, việc xin visa thì chưa bao giờ là tuyệt đối, kiểu gì cũng có % may mắn hoặc rủi ro, nên tốt nhất là hãy chuẩn bị hồ sơ thật tốt để giảm thiểu tối đa khả năng trượt của bản thân!

Cũng nhân bài này, Kịt xin được chia sẻ luôn là trong tất cả các ĐSQ mà mình từng phải đi xin visa thì ĐSQ Nhật là nơi mà nhân viên tiếp nhận hồ sơ có thái độ thiếu nice nhất, đôi khi rất là rude hoặc hách dịch, quan liêu.
Vẫn nhớ như in cái lần 4 đứa đi xin visa multi, đến đấy được yêu cầu phải có tờ kiểu “trình bày nguyện vọng vì sao m muốn sang Nhật nhiều lần như vậy”. Lịch sự xin chị gái mẫu để ngồi tại chỗ điền thì chị gái cho đúng 1 tờ (trong khi có 4 đứa xin visa), và cộc lốc bảo “Các em tự ra ngoài mà photo” @@.
Vl chim én lúc ấy vẫn phải lóc cóc ra ngoài đi tìm hàng photo vì cuối cùng mẻ kia sống chết cũng không cho chúng em thêm 1 tờ ~. Nói chung sau nhiều lần xách dép đi xin visa, Kịt vẫn luôn tự hỏi: Sao nước Nhât nó nổi tiếng về cái gọi là Customer Service mà mấy bà ngồi ĐSQ lại méo có di truyền được tí tinh thần nào của “mẫu quốc” vậy?

Cháu bé Kịt bên quốc huy Nhật Bản – mảnh đất mà Kịt đã dành trọn vẹn yêu thương, thương nhớ dù có bị nhân viên ĐSQ đối xử tệ bạc như thế nào T__T
chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật

Một số chuẩn bị và lưu ý

Nơi ở

Thông thường Kịt hay book nhà ở Nhật qua Airbnb.com, vì đất nước văn minh nên phòng Airbnb cũng thường sạch sẽ xinh xắn. Nên tìm nhà gần các ga tàu hoặc xe bus, có bếp riêng thì càng tốt vì biết đâu có những ngày nổi hứng ra siêu thị mua đồ về nấu tại gia (lại còn tiết kiệm :”> ).
Bạn nào chưa có tài khoản airbnb có thể đăng ký qua link này, sẽ được giảm 35$ trong lần book đầu tiên!

Đồ ăn

Đồ ăn tại Nhật thì quá ngon rồi (mỗi tội đắt =))). Để tiết kiệm thì bà con có thể vô các cửa hàng tiện lợi (có mặt khắp nơi trên đất Nhật), tuy nhiên một ngày cũng nên tự thưởng cho bản thân một bữa ăn tử tế ngon nghẻ ở nhà hàng, vì ẩm thực Nhật rất tuyệt vời, tinh tế. Chi phí cho một bữa ăn ở nhà hàng tầm trung của Nhật vào khoảng 1000-2000 yen (~200k-400k tiền VN). Còn đắt hơn thì tất nhiên nhiều vô số kể -_-.

Dưới đây là một vài gợi ý về cửa hàng ăn ngon bổ rẻ có thể “cứu đói” anh em trong trường hợp viêm màng túi (hầu hết đều là các chuỗi cửa hàng, phong cách “công nghiệp” giống kiểu Lotteria, KFC hay Burger King nhưng đảm bảo đồ ăn vẫn rất ngon, rất Nhật):

+ Chuỗi cửa hàng Sukiya: Đây là nơi đã từng cứu rỗi Kịt không biết bao lần mỗi khi Kịt khánh kiệt vô sản tại Nhật 8 năm về trước. Tại Sukiya, chỉ với 300 yen đến 500 yen (tức vào khoảng 100k tiền Việt Nam), bạn đã có thể có một bữa “cơm có thịt” gyudon đầy đủ – quá rẻ cho một bữa ăn ở đất nước đắt đỏ hàng đầu thế giới.

Một suất ăn Sukiya giá 500 yen ngon bổ rẻ tại Tokyo
chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật

+Chuỗi cửa hàng Matsuya: Cũng giống Sukiya, chuỗi Matsuya chuyên về gyudon, donburi và cà ri với các mức giá chỉ khoảng 400-600 yen.
+ Chuỗi cửa hàng Yoshinoya: Một người anh em chuyên về gyudon khác với giá bèo tầm 500, 600 yen.
+ Chuỗi cửa hàng Tenya: Chuyên về tempura với mức giá chỉ từ 500 yen đến 800 yen. Hầu hết các cửa hàng Tenya đều nằm ở Tokyo.
+ Chuỗi cửa hàng Coco Ichibanya: Dành cho các fan của cà ri Nhật, giá rổ dưới 1500 yen. Cũng có loại khoảng 1000 yen nhưng cà ri thuần rau củ quả hem có thịt nha.
+ Chuỗi cửa hàng Pepper Lunch: Những tín đồ của thịt đặc biệt là steak có thể lựa chọn Pepper Lunch với những chảo thịt ngồn ngộn mà giá có loại chỉ 900 yen đến 1200 yen. (Vẫn nhớ năm 2017 sau khi ăn xong chảo thịt ở đây tự nhiên Kịt chụp ảnh xinh hẳn ra vì mặt và bụng rất thoả mãn =)))).

Chảo thịt đầy đặn tại Pepper Lunch
chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật
Bonus thêm một đĩa đồ ăn thanh cảnh tại Kyoto nhưng decor thì rất nghệ
chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật

Các thông tin khác

– Cẩm nang thần thánh trong tay Kịt không có gì ngoài trang https://www.japan-guide.com/. Tất tật mọi thứ đều có từ đây cả.
– Ở Nhật tuy dân tình không nói mấy được tiếng Anh, nhưng cũng không quá khó đi lại vì đất nước văn minh, không có lừa đảo, phương tiện công cộng phát triển mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên đừng có dại mà ngồi lên taxi nhé, trừ khi bạn giàu có dư dả tiền vì taxi ở Nhật siêu đắt đỏ T__T Sang đó bà con cứ google map mà triển, chuẩn xác vô cùng. Còn để tra giờ tàu chạy thì có thể tham khảo trang này http://www.hyperdia.com/. Tra vé bus đêm thì tra trực tiếp trên website của mỗi hãng (Đợt Kịt đi năm 2017 thì đi hãng bus Willer Express).

Ở các thành phố lớn của Nhật đều có bán vé tàu 01 day (tùy từng thành phố mà bà con hỏi anh japan-guide nhé, đảm bảo thần thánh hơn anh gồ =))). Kyoto cũng có vé bus 01 day 500 yen, mua ngay lúc lên xe bus, đi được bét nhè chè đỗ đen cả thành phố =)))

– Hệ thống WC công cộng của Nhật cực kỳ tuyệt vời, ấm áp và chu đáo trên từng km :”> =))) Sang đó hãy trải nghiệm WC mang thương hiệu Made in Japan, đảm bảo không vô học như xì tai xí xổm của Vân Nam Tung Của đâu.

– Chú ý không mang hoa quả tươi nhập cảnh nhé, không chỉ bị tịch thu mà còn có thể bị hải quan Nhật phạt tiền.

Trên đây là 1 vài lưu ý cơ bản về việc du lịch Nhật Bản tự túc. Nhật Bản mùa nào cũng đẹp, phương tiện công cộng rất phát triển nên về cơ bản gom góp đủ tiền và có được thời gian thì cứ triển thôi. Bà con nếu có gặp khó khăn hoặc câu hỏi nào, có thể comment/inbox cho Kịt, giúp được gì em sẽ cố gắng giúp 😉

chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc nhật bản và những lưu ý để đậu visa nhật
………………………………………………….
Tham khảo các bài review đi Nhật tự túc của Kịt tại đây:

Du lịch Nhật Bản tự túc: Những ngày rong chơi săn sakura (Kỳ 1)

 

You Might Also Like...