TRIP WITH KIT
du lich chau au tu tuc
Châu Âu Schengen

Tổng hợp kinh nghiệm xin visa Pháp tự túc (visa Schengen)

Là một trong những nước dễ xin visa nhất trong khối Schengen, Pháp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Việt Nam mỗi khi bà con có ý định đi du lịch châu Âu. Trong bài viết này, Kịt xin chia sẻ những thông tin cần thiết liên quan đến hồ sơ, thủ tục, cũng như cách thức xin visa Pháp.

PS: Ngoài bài viết này, bạn nào quan tâm đến kinh nghiệm tổng hợp để chuẩn bị cho một chuyến du lịch châu Âu tự  túc, cũng như những tips cần thiết khi xin visa Schengen, có thể xem tại bài viết sau:

>>> Tổng hợp kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc

Đăng ký nộp visa qua TLS Contacts

Lưu ý đầu tiên là ĐSQ Pháp không trực tiếp nhận hồ sơ visa. Do đó, bạn sẽ nộp hồ sơ qua TLS Contacts – một công ty chuyên tư vấn, tiếp nhận, thu phí và trả kết quả hồ sơ visa theo ủy quyền của chính phủ Pháp và Thụy Sỹ (nghĩa là sau này anh em nào muốn xin visa Thuỵ Sĩ thì cũng hãy nhớ tới TLS Contacts).

du lich thuy si tu tucThuỵ Sĩ cũng là quốc gia bạn có thể xin visa qua bên TLS Contacts

Lần lượt các bước cần làm theo:

Bước 1: Vào website https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php (dành cho bạn nào ở Hà Nội) hoặc trang web https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/index.php (dành cho bạn nào ở TP HCM). Chọn phần ngôn ngữ Tiếng Việt cho dễ sử dụng.

Đăng ký thông tin, sau đó lưu lại account và password để lần sau còn đăng nhập lại.

Bước 2: Điền form xin visa. Đây là hình ảnh một form cơ bản: LINK 

Bạn có thể sửa lại form bất cứ lúc nào nên đừng lo lắng  nếu trong quá trình nhập thông tin có sự nhầm lẫn. Ngoài ra, không sử dụng các ký tự lạ kể cả các dấu “;” hay “/”.

Bước 3: Ấn submit nộp đơn xin visa. Form đã được lưu trong tài khoản của bạn ở TLS Contacts website.

Tiếp đó bạn sẽ nhận được thông tin về “Document list” là tổng hợp các giấy tờ hồ sơ bạn cần phải nộp để có thể pass visa. Giờ thì về nhà, chuẩn bị đầy đủ những thứ trong Document list, khi nào hoàn thiện thì sang bước tiếp theo.

(Chi tiết về giấy tờ hồ sơ xem ở mục 2 nhé bà con)

Bước 4: Đặt lịch hẹn.

Quay lại trang web của TLS Contacts, chọn cụ thể giờ ngày tháng đi nộp visa. Nhận được Appointment thì in ra, mang theo cùng đống hồ sơ đến địa chỉ:

–  Hà Nội: Tầng 8, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

–  TP. HCM: L.08, tầng 12, Vincom Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn & 45A Lý Tự Trọng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Chú ý là xếp hồ sơ của bạn theo đúng thứ tự mà Document list đã hướng dẫn nhé.

Bước 5: Xiêm y chỉnh tề, dung nhan lộng lẫy đi nộp visa.

Bạn nhớ tới đúng giờ hẹn (hoặc nên đến sớm hơn tầm 5-10 phút). Trường hợp tới trễ hẹn là phải về làm lại từ đầu. Cũng chú ý phải cầm theo giấy hẹn vì quên tờ này thì cũng không được vào nộp hồ sơ.

Nhớ tắt điện thoại vì điện thoại của bạn sẽ bị giữ lại ở khu vực cửa vào. Tư trang sẽ bị kiểm tra, quét chiếu cẩn thận không khác gì ở sân bay. Tay lúc nào cũng cầm sẵn passport và Đơn xin visa để phòng nhân viên kiểm tra bất cứ lúc nào.

Tại phòng chờ, bạn ngồi chờ đến lượt mình (hiển thị rõ số thứ tự trên bảng điện tử). Nộp giấy tờ xong (có thể phỏng vấn nhanh một vài câu tại chỗ), bạn đi nộp tiền, chụp hình và scan dấu vân tay. Vâng vì có màn chụp hình tại chỗ nên ở trên em mới note với các bác là “Xiêm y chỉnh tề, dung nhan lộng lẫy” đó ạ. Đây sẽ là hình ảnh xuất hiện trên passport của bạn chứ không phải cái ảnh 3,5×4,5cm bạn cầm theo.

Phí visa và phí dịch vụ trả cho TLS vào khoảng gần 2tr1 VNĐ.

Bước 6: Ngồi chờ kết quả, rảnh rỗi thì vô website của TLS để xem tình trạng visa của mình đến đâu.

Thông thường sẽ mất khoảng 7 ngày làm việc để có kết quả. Tuy nhiên thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ vào hồ sơ của bạn. Như trường hợp của mình chỉ mất khoảng 4 ngày làm việc tính cả ngày hồ sơ được chuyển từ TLS sang ĐSQ là có kết quả pass visa.

Bước 7: Đi nhận kết quả

Sau khi nhận thông báo từ TLS, bạn chuẩn bị CMND bản gốc + bản photo + Checklist đến lại địa chỉ cũ. Hộ chiếu của bạn sẽ được niêm phong trong một phong bì (có lẽ nhiệm vụ chính của khâu này là bonus thêm level căng thẳng cho bà con khi nhận kết quả mà thôi).

Mở phong bì ra và nếu kết quả là Pass thì nhanh nhanh chóng chóng chuẩn bị tư trang hành lý du hí châu Âu thôi nào !!!

du lich budapestTới thăm châu Âu – châu lục giàu bản sắc với những công trình hoành tráng và đầy xúc cảm

Hồ sơ xin visa du lịch Pháp

Mục này sẽ được liệt kê chi tiết ở Document list ngay sau khi bạn điền xong form xin visa. Như vậy là tuỳ thông tin từng người mà hồ sơ xin visa có thể khác nhau.

Tuy nhiên trong bài viết này, Kịt cũng xin tổng hợp sơ bộ những giấy tờ được xem là cần thiết và thường phải có nhất. Bạn nên chuẩn bị trước để sau khi điền xong form nếu đã có đầy đủ sẵn thì hẹn giờ nộp visa luôn.

Lưu ý thêm là toàn bộ giấy tờ xin visa Pháp phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu hồ sơ chỉ có tiếng Việt.

1/ Giấy tờ cá nhân

– Hộ chiếu còn hạn 6 tháng và còn trang trống + bản photocopy hộ chiếu (không cần công chứng)

– 2 ảnh 3,5×4,5cm, nền trắng và chú ý là khuôn mặt của bạn phải chiếm ít nhất 70% cả bức ảnh. Nhớ lưu ý điều này vì nhiều trường hợp ảnh bị trả lại do không hợp lệ. Lúc đó bạn sẽ bị buộc phải chụp tại văn phòng của TLS với một mức giá cắt cổ.

– Tờ khai xin visa du lịch Pháp. Đây chính là bản mà bạn đã điền ở bước 2 mục trên. Bạn in ra, ký và dán 1 ảnh 3,5×4,5cm

– Bản công chứng dịch thuật Chứng minh thư nhân dân + sổ hộ khẩu + giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

2/ Giấy tờ chứng minh công việc

– Hợp đồng lao động với công ty. Nếu là bản song ngữ thì chỉ cần nộp bản photo, mang bản gốc theo để đối chứng. Nếu là bản tiếng Việt thì mang đi dịch thuật công chứng.

– Giấy xác nhận công việc từ công ty. Tờ này thường khi xin visa Kịt vẫn hay chuẩn bị (dù nhiều nơi không yêu cầu), mục đích chỉ là để chắc chắn hơn về công việc hiện tại, không phải hợp đồng ảo hay hợp đồng đã hết hạn (kiểu bị đuổi việc/xin nghỉ giữa chừng =)))).

– Giấy nghỉ phép với thời gian trùng khớp với bản lịch trình du lịch. Như trên, mang đi dịch thuật công chứng nếu là bản tiếng Việt.

3/ Giấy tờ chứng minh tài chính

– Bảng lương 03 tháng gần nhất (bản dịch thuật công chứng) hoặc sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất có thông tin chuyển khoản lương của công ty.

– Bản photo sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của sổ tiết kiệm có giá trị ít nhất 120 triệu đồng (tầm 5000 USD). Mang kèm theo Sổ tiết kiệm bản gốc để đối chứng.

Nêú hồ sơ của bạn yếu hoặc hộ chiếu chưa đi các nước phát triển, nên chuẩn bị mức tiết kiệm ít nhất 200 triệu đồng.

Về con số trong sổ tiết kiệm, thật ra càng cao càng tốt, nhưng đừng làm fake vống lên một cách vô lý với hiện thực, sẽ càng khiến cho ĐSQ nghi ngờ (kiểu mới 20 tuổi mà sổ tiết kiệm có tận vài tỷ, trong khi nghề nghiệp gia thế lại bình thường).

– Các giấy tờ chứng minh tài sản khác nếu có. Ví dụ sổ đỏ nhà, hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ xe ô tô… (cũng dịch thuật công chứng nha bà con).

4/ Hồ sơ chuyến đi

– Lịch trình cả chuyến đi (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)

– Booking vé máy bay (đặt vé Vietnam Airlines chọn trả sau, sau đó in Mã đặt chỗ ra để nộp). Ngày đi về phải trùng khớp với lịch trình.

– Booking chỗ ở trong cả chuyến đi. Trên agoda hay Booking.com  có rất nhiều lựa chọn phòng thanh toán sau.

– Bảo hiểm du lịch: Trên thị trường có rất nhiều công ty bán bảo hiểm du lịch, bạn có thể lựa chọn và mua với mức giá khoảng 250-500k/người. Mình chọn bảo hiểm của công ty AAA. Ngoài AAA, bạn có thể tham khảo thêm Bảo Việt, Chubb…

du lich thuy si tu tucChâu Âu với những vùng đất thiên nhiên xanh mướt mát

Trên đây là một bộ hồ sơ cơ bản đxin visa Pháp. Tuỳ từng trường hợp mà ĐSQ có thể yêu cầu thêm. Chúc các bạn may mắn trong những lần xin visa du lịch châu Âu nhé.

PS: Nếu năm sau Pháp cũng vô địch Euro nốt thì bà con hãy xin visa Pháp nha =)) Như Kịt xin năm 2018 lúc Pháp vừa vô địch World Cup, ĐSQ vui tưng bừng cho pass visa luôn chỉ sau 4 ngày =)))

Tham khảo thêm các bài review:

You Might Also Like...