TRIP WITH KIT
Châu Á Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc tự túc mùa hoa anh đào_Busan (kỳ 1)

Lại thêm một mùa hoa anh đào nữa đến và đi! Năm nay Kịt cùng đồng bọn đi ngắm hoa tại xứ sở kim chi thay vì đất nước mặt trời mọc, cũng vì tranh thủ cái visa Hàn 5 năm đang có. Thời điểm nhóm mình đi là 30/3-4/4/2023. Tổng chi phí cả chuyến đi rơi vào khoảng 16tr.

Bài viết có 2 kỳ:
Kỳ 1: Kinh nghiệm cần thiết để săn hoa và review Busan
Kỳ 2: Review Jinhae và Gyeongju

6 năm trước săn sakura bên Nhật thì năm ấy hoa nở muộn nhất trong lịch sử. Đến năm nay săn hoa anh đào bên Hàn thì lại gặp cảnh nở sớm nhất trong 102 năm trở lại đây =)) (Hình như cứ khi nào dính đến sakura thì Kịt đều phải trải qua cảm giác “nhất kỳ, nhất hội” này thì phải).

Một trong những cảnh tượng mãn nhãn nhất về hoa anh đào trong chuyến đi lần này

Dù vậy cuối cùng thì mọi thứ cũng vẫn suôn sẻ, hoa vẫn đẹp và đặc biệt thời tiết ở Hàn năm nay đẹp đến ôi mê li. Trời xanh nắng vàng gió mùa xuân hiu hiu mát khiến vẻ đẹp của hoa cũng nhân lên gấp bội. Mời bà con cùng đến với nhật ký hành trình Mùa hoa anh đào 2023 của Kịt tại Busan, JinhaeGyeongju nào!

Những lưu ý cho mùa hoa anh đào Hàn Quốc

– Ngược với mùa lá đỏ, mùa hoa anh đào của Hàn thường tới muộn hơn so với anh bạn hàng xóm Nhật Bản. Cùng trong đất nước kim chi, khu vực phía dưới của Busan cũng sẽ khai hoa sớm hơn so với mạn phía Bắc của thủ đô Seoul. Ngoài ra, các thành phố cùng khu vực cũng có thời gian mãn khai khác nhau. Và thậm chí cùng trong một thành phố, các địa điểm ngắm hoa đẹp nhất cũng không đồng đều.
Do đó, để có được chuyến đi săn hoa thành công, việc thường xuyên vào các hội nhóm xem bài review / report của những người đi trước về tình hình hoa nở ở mỗi khu vực là việc mang tính SỐNG CÒN (viết hoa hẳn lên cho tỏ vẻ nguy hiểm =)))).

Thường vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, các trang đài báo Hàn Quốc sẽ thông báo về lịch nở hoa anh đào (có ngày cụ thể từng thành phố, tổng quan sớm hay muộn so với mọi năm). Sau đó càng sát ngày hoa nở, nếu có thay đổi gì, báo đài cũng sẽ update liên tục. Bạn có thể dựa vào lịch dự báo này để quyết định thời gian cho chuyến đi săn hoa sắp tới của mình nhé. Tuy nhiên note trước là tất cả chỉ mang tính tham khảo thôi vì không gì khó lường và lật mặt nhanh bằng thời tiết :)). Năm Kịt đi Nhật dự báo 31/3 hoa bung xoè đó mà dính ngay đợt không khí lạnh nên hoa nở trễ mje đúng 1 tuần =))))

Nếu thời tiết ấm áp thuận lợi, thường sẽ mất khoảng 4-6 ngày từ lúc khai hoa (hoa bắt đầu nở) cho tới lúc mãn khai (hoa nở đẹp nhất). Cũng tuỳ thời tiết mà hoa mãn khai kéo dài được bao lâu. Xui rủi gặp cơn mưa hay gặp những trận gió lớn thì hoa bay vèo hết trong có 3-4 ngày. Còn nếu trời yên bể lặng thì có khi hoa có thể duy trì đẹp được tận hơn 1 tuần. 

Những ngày ở Hàn thời tiết đẹp đến hoàn hảo <3

– Năm 2023 nhóm mình đi mạn phía dưới gồm Busan, Jinhae và Gyeongju từ 30/3-4/4 so với mọi năm là thời điểm đang vừa mãn khai, nhưng năm nay do hoa nở vô cùng sớm nên lại rơi vào dịp cuối mãn khai và bắt đầu rụng. Mình sẽ thả dưới đây vài chiếc ảnh dự báo kỳ nở hoa của các năm để các bạn thấy tuỳ năm mà hoa nở sớm hay muộn nhé.

Dự báo hoa bắt đầu nở ở các năm từ 2020-2023. Thường mất 4-6 ngày sau khi khai hoa là tới mãn khai. Tuy nhiên tuỳ tình hình thời tiết mà báo đài cũng sẽ update lịch nở hoa lại. 

– Nhìn chung như đã từng phân tích trong một bài viết về kinh nghiệm săn sakura ở Nhật Bản, mùa hoa anh đào thường mong manh ngắn ngủi lại không hề cố định theo từng năm. Do đó nếu bạn có ý định đi ngắm hoa thì hãy xem đây như một bài test nhân phẩm, hợp ý trời thì lúc đến nơi hoa đã nở đẹp, trái ý trời thì hoa có thể vẫn là củi khô hoặc đã rụng hết không còn gì. Còn nếu bạn giàu nứt đố đổ vách thì bạn không cần phải làm test nhân phẩm như Kịt đâu, cứ chờ khi nào khai hoa thì mới book vé máy bay, khách sạn để đảm bảo 100% tỷ lệ thành công.

Tham khảo chuyến đi săn hoa sakura tại Nhật Bản của Kịt năm 2017:
Kỳ 1: Kinh nghiệm cần thiết để săn hoa sakura thành công tại Nhật Bản
Kỳ 2: Review chi tiết những ngày rong chơi săn sakura

Lịch trình tham khảo mùa hoa anh đào Hàn Quốc  

Những ngày cuối mùa hoa ở cố đô Gyeongju với cánh hoa bay bay lãng mạn <3

– Năm nay 2023, như có nhắc ở ngay đầu bài, hoa anh đào ở cả Nhật và Hàn đều nở siêu sớm (sớm nhất trong hơn 100 năm trở lại đây). Kịt đi từ 30/3-4/4 so với mọi năm là thời điểm đang mãn khai, nhưng năm nay lại rơi vào dịp cuối mãn khai và rụng (nói thêm là rụng rất rất nhanh vì trời nhiều gió =))). Chi tiết Kịt sẽ review ở phần sau bài nhé.

– Chuyến đi lần này điểm dừng chân chủ yếu là thành phố biển Busan, ngoài ra thêm 2 ngày đi daytrip đến cố đô GyeongjuJinhae-gu (thuộc thành phố Changwon) – một trong những nơi trồng hoa anh đào nhiều nhất ở Hàn xẻng. Một quyết định sáng suốt vì hoa ở những nơi này rất đẹp mà phần lớn địa điểm không quá đông đúc kiểu Seoul.

– Năm 2023 vừa rồi, dựa trên kinh nghiệm thực tế của Kịt thì hoa nở sớm hơn đâu đó 2,3 ngày so với dự báo vì thời tiết ấm nhanh. Do không thu xếp được công việc tại Việt Nam nên tận 30/3 mình mới có mặt ở Busan. Lúc này cả Busan Gyeongju đang trong những ngày cuối của giai đoạn mãn khai. Trong khi Jinhae thì vẫn đang ở thời điểm đẹp nhất trước khi bắt đầu rụng. Seoul thì mới bắt đầu bước vào những ngày tưng bừng nhất (tuy nhiên lần này mình không đi Seoul để tránh nơi bon chen đông người, thêm nữa đi nhiều quá rồi chán ẻ ra =)))).

– Nếu đi sớm trước đó 2 ngày (tầm 28/3) thì cả chuyến đi sẽ nằm đúng vào giai đoạn hoa đẹp toàn tập trên tất cả các điểm đến, tuy nhiên cũng không có gì phải tiếc nuối cả vì mấy ngày này bà con report là trời mưa xấu ỉn xầm xì. Bắt đầu từ 30/3 Kịt sang thì Hàn mới nắng đẹp trở lại, rất thích hợp cho một chuyến du xuân đu mình chụp hình sống ảo =)))) Đó nhìn chung là cái gì cũng phải có giá của nó, ông trời cũng không cho ai hết cái gì đâu các bạn ạ =))))

Dông dài chán chê cuối cùng xin được trình bày lịch trình thực tế của Kịt và đồng bọn như bảng dưới đây. Bà con nếu có điều kiện và dư dả thời gian thì khuyến khích đi dài thêm nhé, càng có nhiều cơ hội để săn được mùa hoa đẹp:

Ngày Điểm đến
30/03/2023 7g sáng có mặt ở sân bay quốc tế Busan. Làm thủ tục nhập cảnh rồi về khách sạn ở trung tâm thành phố. Check-in sớm, nghỉ ngơi, ăn trưa. Chiều đi Đường văn hoá hoa anh đào ở Gaegeum-dong, sau đó tới quán cafe ITTI chụp ảnh check-in
31/03 Đi day trip đến cố đô Gyeongju (hoa đang trong những ngày cuối mãn khai và bắt đầu rụng)
01/04 Đi day trip đến Jinhae (hoa đã mãn khai được 2-3 ngày và còn đang rất đẹp)
02/04 Đi thăm ngôi làng có bậc thang bích hoạ. Chiều đi làng văn hoá Gamcheon
03/04 Đi bãi biển Haeundae với đường tàu Blue Line và các ô tàu con nhộng. Ngồi quán H. Us Coffee sau đó đi ăn hải sản
04/04 Sáng sớm ra sân bay Busan (chuyến 8g). 10g30 sáng có mặt ở Nội Bài.

Chân dung những người bạn đồng hành cùng chuyến đi lần này của Kịt <3

Review chi tiết chuyến đi săn hoa anh đào Hàn Quốc

Busan

Khách sạn tại Busan

Tầm khoảng 10 giờ sáng, 3 đứa đã lết được cái vali về khách sạn Queens Hotel Seomyeon ngay khu trung tâm. Gọi là khu trung tâm chứ chỗ này của Busan nhìn cũng chẳng sôi nổi bằng một quận nhỏ của Seoul, được cái gần nhiều hàng quán ăn uống và tiện di chuyển đến các điểm khác trong thành phố. Tại Busan không rõ có phải vì phương tiện công cộng chưa dày đặc đa dạng được như Seoul hay không mà thời gian đi lại giữa các điểm mất khá nhiều thời gian (toàn 40 phút đến 1 tiếng). Đó là lý do mỗi ngày Kịt cũng chỉ đi được 2 điểm chính trong nội thành Busan.

Đường phố Busan đây ạ =))) Khu trung tâm mà nhìn yên bình bằng một góc phố thị Seoul :)))

Queens Hotel Seomyeon giống một hostel hơn là một hotel dù cung cấp tương đối đầy đủ dịch vụ cần thiết. Thay phiên đứng chính ở quầy lễ tân là 1 vài ông bác/ông chú thân thiện vui vẻ, hỏi gì đáp nấy vô cùng nhiệt tình. Từ Queens Hotel Seomyeon đi bộ vài bước chân là ra thẳng Lotte Department Store cùng vô số quán ăn đủ loại từ đồ truyền thống kiểu gà hầm sâm, thịt nướng bbq kiểu Hàn cho tới các món xì tai Nhật Bản, Tây Âu.

Sau khi làm thủ tục check-in sớm, ba mẹ trẻ phi lên phòng và việc đầu tiên những người phụ nữ “ngấp nghé tuổi trung niên” làm là bay thẳng lên giường đánh một giấc đến tận quá trưa, bù cho chuyến bay dở giấc đêm qua =)).  “Sạc pin” khoảng 3 tiếng cho đủ năng lượng, 3 bà mới thức dậy, lên đồ và chuẩn bị hành trình khám phá Busan!

7749 quán ăn siêu ngon ngay sát cạnh hotel của Kịt nên tối nào cũng được ấm hết lòng mề trước khi về nghỉ ngơi =)))

Trước cửa khách sạn có cái gương lồi thế là tối nào 3 đứa cũng làm một kiểu tự sướng outfit =)))

Tổng quan về các điểm vui chơi chính tại Busan

Busan chào đón Kịt bằng những ngày xuân cuối tháng 3 đầy nắng và gió. Giống như Osaka so với Tokyo hay Hải Phòng so với Hà Nội, thành phố biển Busan mang đến cảm giác phóng khoáng, thân thiện và mặn mòi hơn hẳn so với thủ đô Seoul. Lượn đường phố ở đây thấy người dân ăn mặc cũng xuề xoà đơn giản y hệt người Việt Nam chúng mình, không phải hình ảnh một mét vuông 10 fashionista catwalk như kiểu trung tâm Seoul. Và với thành phần U40 vốn không hứng thú với chốn đông người ồn ào như Kịt, rõ ràng tui dành nhiều hảo cảm cho Busan hơn hẳn Seoul (tuy với một số người, Busan với họ sẽ là kiểu tẻ nhạt buồn chán và …. quê mùa).

Bên trái là Busan những ngày hoa anh đào bung nở rực rỡ. Còn cái ảnh bên phải chụp vì đằng sau có một toà nhà tên tui KỊT kìa =)))) (nó là Kit nhưng có dấu chấm bên cạnh nha =)))

Do năm nay hoa nở sớm nên Busan đã bước vào giai đoạn mãn khai được gần 1 tuần. Tuỳ từng khu vực trong thành phố mà hoa anh đào vẫn còn nở rộ cho tới bắt đầu rụng. Một số địa điểm ngắm hoa tiêu biểu ở Busan bạn có thể tham khảo (bôi đậm là những địa điểm mình chọn đi):

Địa điểm ngắm hoa Địa chỉ / Cách đi
Công viên sinh thái Samnak, Busan (삼락생태공원)
Địa chỉ: 부산 사상구 삼락동 29-46 (29-46 Samnak-dong, Sasang-gu, Busan)
Suối Oncheoncheon (Dongnae-gu) Địa chỉ: 39, Oncheoncheonnam-ro, Yeonje-gu, Busan
Đường văn hóa hoa anh đào Gaegeum-dong Địa chỉ: 부산 부산진구 개금동 760-1 ( 760-1, Gaegeum-dong, Busanjin-gu, Busan)
Quán cafe ITTI Địa chỉ: 부산 사상구 주례로 46  (46 Jurye-ro, Sasang-gu, Busan)
Ngôi làng bích hoạ Địa chỉ:  부산 서구 보동길 210-31 (210-31 Bodong-gil Seo-gu Busan)
Đường Dalmaji Địa chỉ: 190, Dalmaji-gil, Haeundae-gu, Busan
Tháp Busan Địa chỉ: Công viên Yongdusan, Jung-gu, Busan
Samik Beach Town Địa chỉ: 100, Gwanganhaebyeon-ro, Suyeong-gu, Busan

Oncheoncheon Stream Park (Credit: globetrotterkyle)

Công viên sinh thái Samnak (Credit: Go Guides)

Sau khi đọc 7749 cái report trên các group, Kịt lựa chọn đi một vài điểm hoa vẫn còn đẹp là quán cafe ITTI và con đường Gaegeum-dong. Bên cạnh đó, cũng vì 2 ngày tiếp theo tập trung đi day trip ở Gyeongju và Jinhae nên khi quay lại Busan vào 02/04, nhiều điểm hoa cũng đã tàn. Bản thân khi ấy cũng đã cảm thấy ngập ngụa ngắm đủ hoa nên cả bọn quyết định dành nốt những ngày cuối chỉ tập trung khám phá vẻ đẹp riêng biệt của thành phố biển Busan đầy nắng và đầy gió. Đó là làng văn hoá Gamcheon và bãi biển Haeundae.

PS: Dù vậy, nếu có điều kiện, Kịt recommend mọi người đi thêm Suối Oncheoncheon và Công viên sinh thái Samnak là hai điểm rất đẹp vào mùa hoa anh đào nhé. Nhìn suối Oncheoncheon có nét na ná Chidorigafuchi ở Tokyo, còn công viên Samnak thì rất giống công viên Shinjuku (cũng ở Tokyo).

Đường văn hóa hoa anh đào Gaegeum-dong

Một trong những điểm chụp với hoa anh đào Kịt thích nhất ở Busan

Con đường này nằm trên một con dốc cao với những cây anh đào thuộc hàng “cổ thụ” và những ngôi nhà xinh xắn màu sắc rất giống trong anime. Bạn sẽ đi bộ dọc theo những bậc cầu thang gỗ, hai bên là những tán cây rủ bóng sát người cực kỳ lãng mạn. Đoạn đường không quá dài nhưng đủ giúp bạn cho ra đời những shot ảnh ảo diệu để đời. Quan trọng nhất là nơi này không quá đông đúc như các điểm ngắm hoa khác trong thành phố. Thêm thiết kế và cấu trúc đặc trưng của các bậc thang gỗ nên ảnh chụp lên không bị dính nhiều người.

Đây là một trong những nơi ngắm hoa mình thích nhất ở Busan nói riêng và trong cả chuyến đi nói chung. Nhìn nó không chỉ đơn thuần ngồn ngộn mỗi hoa là hoa mà còn có nhà cửa, bậc thang tạo thành bức tranh rất riêng biệt. Một lý do có phần bias khác là vì mình từng đi săn sakura bên Nhật và đây là chỗ hiếm hoi mình không thấy giống một điểm ngắm hoa nào ở đất nước mặt trời mọc hết.

Dọc cả một con đường là những cây anh đào cỡ lớn đang rủ bóng

Những bậc thang và lối đi bằng gỗ xinh đẹp

Những chùm hoa đẹp đến xuýt xoa nức nở

Quán cafe ITTI

Cái quán cafe này thì siêu siêu nổi tiếng rồi. Cảm giác cứ vào mùa hoa anh đào là instagram và facebook tràn ngập điểm check-in tại đây (bà con vác cả chó mèo ra đây chụp ảnh cơ mà =)))). Quán này có một cây anh đào thuộc hàng “cụ của cụ”, nó xoè rộng ôm trọn lấy toàn bộ góc sân thượng bên trên nên chỉ cần đứng vào chụp ảnh là đã auto ảo ma lừa tình :)).

Tuy nhiên để có được bức ảnh tại đây, bạn phải chịu khó đứng xếp hàng nhé (thề là lâu thấy mje luôn :((( ). Nhóm mình đi 3 đứa phải cắt cử riêng 1 đứa lên xếp hàng trước còn lại thì xuống tầng 1 mua nước. Thế mà lúc lên vẫn phải chờ tận cả tiếng đồng hồ mới tới lượt. Nếu nhớ không nhầm thì bọn mình là một trong những khách cuối cùng chụp được ảnh trước khi mặt trời lặn (vầng chờ từ lúc trời chiều còn sáng bảnh mắt đến khi ông trời không chịu được nữa phải đóng cửa tắt đèn đấy ạ). Thôi vẫn an ủi là còn chụp được ảnh đẹp chứ nhiều bạn đến sau mình đứng chờ gẫy chân cuối cùng phải bỏ cuộc vì trời tối mất rồi.

Góc decor chủ quán cafe ITTI set up riêng cho bà con có thêm không gian chụp ảnh :)))

Tà đa hoa rợp cả một góc trời luôn <3

Vác cả chó ra chụp nè =))) Các con sen cực có tâm đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ cho boss có shot ảnh bằng bạn bằng bè nhé :)))

Nhìn chung đây là địa điểm adua đua đòi tí cho có cái ảnh đẹp bằng bạn bằng bè thôi. Chụp xong rồi thì sau này có quay lại Busan tui cũng không có nhu cầu sống ảo tại đây nữa =))). Dù vậy, nếu bạn không có hứng thú với việc xếp hàng chụp ảnh thì tầng 2 của quán với những chỗ ngồi có tầm view thẳng ra những chùm hoa xinh xẻo vẫn đủ khiến bạn động lòng xao xuyến đấy. Một buổi chiều chill chill ngắm cảnh tại đây sau khi đã đi bộ dọc quanh thành phố – một trải nghiệm mà Kịt nghĩ cũng rất đáng để thử 😀

Tầng 2 của quán rất relax với những góc nhỏ view thẳng ra cây hoa anh đào

Ngôi làng bích hoạ

Kịt đến thăm làng bích hoạ này vào ngày 02/04 – thời điểm mà hoa anh đào gần như đã rụng hết. Nơi này gọi là “làng” cho ra vẻ chứ nó chỉ là một đoạn đường ngắn với những bức tường, cầu thang được vẽ sơn trang trí đủ màu sắc (xong tí nữa tới thăm Làng văn hoá Gamcheon thì mới thấy dăm ba cái vẽ vời này chẳng xi nhê đặc biệt gì =)))). Tuy nhiên nếu bạn tới vào đúng mùa hoa anh đào rực rỡ thì vẫn gặt hái được những bức ảnh rất lừa tình đấy. Kiểu ngồi trên bậc thang rực rỡ, bên trên thì có những tán hoa anh đào đang rơi phủ xuống đầu, nghe mô tả cũng khá là thơ.

Nhìn chung ấn tượng của Kịt về nơi này cũng không có gì quá đặc biệt. Nếu không đi vào đúng giai đoạn hoa đẹp nhất thì cũng không cần thăm thú khám phá chỗ này đâu.

Một trong những chiếc cầu thang 7 sắc cầu vồng ở con phố bích hoạ

Làng văn hoá Gamcheon

Đây là một trong những nơi mình hứng thú nhất trước khi tới Busan. Lý do đầu tiên là vì đây cũng là địa danh nổi tiếng nhất tại thành phố biển này. Lý do thứ hai là nó khá rộng lớn, và cảm giác nó có nhiều điểm để thăm thú tìm hiểu thật sự chứ không phải chỉ đơn thuần chụp dăm ba bức hình sống ảo như nhiều nơi khác tại Hàn Quốc.

Sau khi lên xe bus và được trải nghiệm quả tay lái lụa lên dốc xuống dốc rẽ ngang rẽ dọc cực kỳ ấn tượng của chú lái xe, cuối cùng ba cháu bé đã có mặt tại ngôi làng nổi tiếng Gamcheon. Bạn sẽ phải mất ít nhất 1 buổi sáng hoặc chiều mới đi được hết các điểm tại đây. Bọn mình dành nguyên 1 buổi chiều mà cảm thấy vẫn là chưa đủ để khám phá hết tất cả các ngóc ngách.

Làng văn hóa Gamcheon – một trong những điểm đến nổi tiếng nhất tại Busan

Một xì tai bậc thang “màu mè mẫu giáo”, sau lưng còn nguyên tranh vẽ của mấy bạn idol trong nhóm BTS =)))

Ảnh này up không có dụng ý nghệ thuật nào khác ngoài việc thể hiện mặt mình có thể hãm không thua gì con mèo da cam đằng sau =)))

Ở ngay đầu làng có Information center là nơi bạn có thể lấy bản đồ ghi chú rõ từng điểm chụp ảnh check-in nổi tiếng của Gamcheon (Kịt không nhớ là phải mua bản đồ hay được phát miễn phí nữa, hình như phải mua các bác ạ :)). Bản đồ rất chi tiết, cụ thể, còn gợi ý cho du khách ba cung đường khác nhau tuỳ vào thời gian du khách ở tại làng văn hoá. Bạn sẽ được trải nghiệm đủ những tác phẩm nghệ thuật vẽ, điêu khắc rất dễ thương ấn tượng tại đây, đảm bảo so với cái “làng bích hoạ” bên trên kia thì phong phú, sáng tạo hơn nhiều. Một số hoạt động có thể làm tại Gamcheon:

Check-in những địa điểm nổi tiếng nhất: Kịt có cảm giác ngôi làng giống một triển lãm hội hoạ và điêu khắc ngoài trời với phong cách màu mè rực rỡ đáng yêu hết mức có thể. Tượng Hoàng Tử Bé, các bậc thang bảy sắc cầu vồng, tượng con cá,… đều được nhiều du khách yêu thích lựa chọn. Note luôn khu vực đông người xếp hàng nhất chính là tượng Hoàng Tử Bé nhé.

Tượng Hoàng Tử Bé – bức tượng nổi tiếng nhất tại làng văn hóa Gamcheon và lúc nào cũng có 1 dãy người xếp hàng để được chụp ảnh cùng

Dọc làng Gamcheon là 7749 những tranh mèo, tượng mèo cute như thế này

Rất màu mè và rực rỡ, đúng chuẩn Gamcheon

Chiếc bậc thang Harry Potter siêu nổi tiếng tại ngôi làng :))

– Sau khi vui thú trầm trồ với đủ các tác phẩm cute hạt me, hãy tìm đến một quán cafe để ngồi tận hưởng và ngắm nhìn toàn cảnh những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc đang nằm chen chúc, san sát cạnh nhau. Những góc view này rất hay xuất hiện trong các phim lãng mạn của Hàn xẻng nên ai là mọt phim Kdrama chắc chắn sẽ thấy rất quen thuộc, thân thương. Gamnae cafe là nơi sở hữu góc view rộng mở nhất của Gamcheon, thế nên lúc nào sân thượng của quán cafe này cũng đầy người đứng chụp ảnh. Ngoài ra, còn vô số các quán cafe khác với kiểu trang trí, phối màu độc đáo cho các bác lựa chọn.

Toàn cảnh Gamcheon nhìn từ Gamnae cafe

Chờ đến lúc cuối ngày mới lêu hêu lên đây chụp ảnh để tránh cảnh đông du khách

Một góc view từ quán cafe khác nằm sâu trong làng

Thăm các bảo tàng mini hay chính là những ngôi nhà được cải tạo lại để trưng bày những thứ liên quan đến lịch sử ngôi làng.

Ghé vào những quán ăn đường phố để trải nghiệm ẩm thực của Busan.

Một số du khách cũng lựa chọn ngủ qua đêm ở Gamcheon để trải nghiệm cảm giác bình yên của ngôi làng màu sắc này. Tuy nhiên vào buổi tối, nơi đây cũng không có nhiều các hoạt động và hàng quán gần như đóng cửa. Nhìn chung, làng văn hoá Gamcheon là một điểm đến trẻ trung, rực rỡ, sinh động phù hợp với các bạn trẻ yêu thích chụp ảnh. Cá nhân Kịt cũng thấy ngôi làng này siêu dễ thương, và nếu có cơ hội mình sẽ dành nguyên cả 1 ngày để rong ruổi khám phá thêm các ngóc ngách của địa điểm này.

Postcard xinh xẻo mua tại làng văn hoá Gamcheon

Bãi biển Haeundae

Đã đi thăm thành phố biển mà không có ngày nào ra biển chơi thì thật là thiếu sót. Nghĩ đơn giản và nông cạn như vậy nên vào ngày cuối cùng của chuyến đi, ba đứa cũng dắt díu nhau đến thăm bãi biển Haeundae – nơi đang rất được các bạn trẻ yêu thích sau khi đường tàu Haeundae Blue Line Park mở cửa hồi cuối năm 2020.

1/ Trải nghiệm đường tàu Haeundae Blue Line Park 

Đến Busan là phải đi ra biển. Tất nhiên biển không có đẹp bằng Việt Nam nhưng cả chuyến đi ngắm hoa ngập mồm cũng phải ra biển đổi tí gió chứ =)))

Có 2 loại tàu mà bạn có thể chọn để ngắm toàn cảnh biển Haeundae là tàu Sky Capsule (bà con hay gọi là tàu con nhộng) ở trên cao và tàu ven biển ở dưới mặt đất. Giá thành thì Sky Capsule cao hơn nên trải nghiệm cũng được đánh giá tốt hơn. Kiểu bà con ngồi trong khoang nho nhỏ xinh xinh với đủ sắc màu xanh đỏ tím vàng, đi với một tốc độ chậm như đi bộ và ngắm cảnh từ trên cao siêu chill siêu thảnh thơi. Một số thông tin từ đường tàu này  mà bạn có thể tham khảo:

– Địa chỉ lên tàu: 부산 해운대구 중동 947-1 (947-1 Jung-dong, Haeundae, Busan)

– Tàu điện ven biển Haeundae chạy từ Mipo đến Songjeong, và tàu Sky Capsule chạy từ Mipo đến Cheongsapo. Khi xuống tàu bạn sẽ không thể lên tàu nữa, vì vậy hãy xem kỹ các điểm dừng và mua vé phù hợp với nhu cầu của bạn.

– Nên đặt vé online tại https://www.bluelinepark.com/eng/ thay vì mua trực tiếp tại chỗ vì phải xếp hàng chờ rất rất lâu.

– Vé thường xuyên hết rất nhanh rất sớm, đặc biệt là tàu Sky Capsule. Bằng chứng là ba con giời nhà Kịt lên mạng đặt vé Sky Capsule từ trước đó 2 hôm mà vẫn hết veo nên tổng kết lại chẳng được trải nghiệm tàu con nhộng. Xong thêm quả các chị già cũng không hứng thú tàu điện dưới đất nên cuối cùng cả chuyến đi chả đặt chân lên cái tàu nào =))) Ba chị già đành lêu hêu dạo bộ và tìm kiếm các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh khác.

Những chiếc tàu “con nhộng” đủ sắc màu trên đường ray (credit ảnh: lemon8@rattomarty) 

Tàu trên cao và tàu ven biển (credit: reddit)

2/ Đi dạo bờ biển và thăm thú các ngọn hải đăng

Đọc báo thì thấy bà con khen ngợi Haeundae là bãi biển nổi tiếng nhất của xứ sở kim chi. Tuy nhiên đi vào mùa xuân như Kịt thì trời vẫn lạnh chẳng có ai lò dò ra tắm. So sánh với loạt biển xịn xò của Việt Nam mình kéo dài từ miền Trung trở xuống miền Nam thì Haeundae cũng không có gì quá đặc sắc cả. Ba chị em nhà Kịt dạo bộ quanh đây ngửi tí sóng biển cho đổi vị chuyến đi, sau đó chạy loanh quanh mấy cái ngọn hải đăng chụp ảnh cho có tí không khí. Nếu bạn đi tàu Blue Line Park, bạn có thể được nhìn ngắm thêm nhiều ngọn hải đăng xinh xẻo khác dọc bờ biển Haeundae.

Cảng biển Busan ngày nắng đẹp

Hải đăng trong thời điểm chiều tà

3/ Dừng chân ở một quán cafe view biển

Hàn xẻng là thiên đường của các quán cafe. Tại Haeundae cũng có vô số các quán cafe xinh xẻo mà bạn có thể dành thời gian để trải nghiệm ngắm biển. Kịt lựa chọn H. Us Coffee, một địa điểm rất rất đáng yêu với những ô cửa sổ trong suốt và rộng lớn view thẳng ra bãi biển. Tầng 3 là nơi có góc nhìn đẹp nhất, chụp ảnh lên cảm giác nghệ thuật như một bức tranh. Điều thú vị là hôm mình đến quán rất vắng vẻ, chỉ lác đác vài khách nên không gian vừa yên tĩnh vừa chill. Ba đứa ngồi ăn dầm ở dề chụp ảnh tạo dáng chán chê cho đến khi quán chuẩn bị đóng cửa mới nhấc mông rời đi =))) (Thật ra lý do mà Kịt bám trụ lâu thế là muốn chờ được ngắm hoàng hôn trên biển).

Tổng kết lại, H. Us Coffee là một nơi super recommend cho các chị em khi tới Haeundae * ngàn like * !!!

Ít nhiều thiếu nữ buồn không nói. Tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì! (thật ra là nghĩ “Tí nữa ăn gì” =)))))

Couple tình củm ngắm biển ở quán cafe H. Us Coffee

Những ô cửa nhìn ra biển từ H. Us Coffee cực kỳ lừa tình

4/ Làm bữa hải sản cuối ngày ấm lòng người chiến sĩ

Cả chuyến đi đã nạp toàn thịt là thịt nên cần kết thúc bằng một bữa hải sản cho đúng tinh thần phố biển Busan. Nghĩ là làm, ba đứa ghé luôn vào một quán hải sản ngay gần H. Us Coffee, đánh chén no nê với các món đặc sản vùng miền trước khi về lại trung tâm phố thị. Hải sản Busan tuy không quá nhiều lựa chọn kiểu ghẹ, mực, tôm như vùng biển Việt Nam mình, nhưng vì tươi rói và chế biến ngon nên ăn rất ổn áp.

Ba cháu bé ghé vào quán hải sản ngay sát biển làm bữa đánh chén no nê trong buổi tối cuối cùng trước khi về Việt Nam =)))

Chuyến đi 5 ngày thì chỉ có đúng 3 ngày để khám phá Busan, dẫu vậy vẫn tạm xem là tròn vẹn. Busan tuy không có quá nhiều điểm thăm thú như Seoul, phương tiện công cộng vẫn còn hạn chế so với thủ đô nhưng con người thân thiện, đồ ăn thơm ngon, vật giá hợp lý khiến Kịt có rất nhiều hảo cảm. Nếu đã chán chốn phồn hoa đông đúc Seoul, bạn có thể ghé qua Busan để cảm nhận vẻ đẹp phóng khoáng, trẻ trung của thành phố biển này nhé.

Còn bây giờ, mời các bác đọc tiếp nhật ký chuyến đi của Kịt với 2 ngày day trip đến cố đô Gyeongju và mảnh đất “ngàn hoa” Jinhae quay trở lại với mục đích săn hoa anh đào mà Kịt đã ra rả từ đầu bài đến giờ nhé 😀

>>> Kỳ 2: Du lịch Hàn Quốc tự túc mùa hoa anh đào_ Gyeongju & Jinhae

Gyeongju

Xem tiếp tại LINK

Jinhae

Xem tiếp tại LINK

You Might Also Like...