TRIP WITH KIT
kits world

Hà Giang – Mùa vàng Hoàng Su Phì

Có câu “Nhất Su Phì Nhì Bắc Mê” để nói về độ hiểm trở khó đi của cung đường Hoàng Su Phì. Còn Kịt sau 2 chuyến rong ruổi săn lúa ở đây, xin được đúc kết bằng một câu comment rất chuẩn xác của 1 bạn trong group du lịch: Sáng đi mặt mũi xinh đẹp quần áo tinh tươm. Tối về xác xơ CHÓ KHÔNG NHẬN RA CHỦ =)))))

So với Đồng Văn Mèo Vạc bên kia Hà Giang, mạn phía Tây Hoàng Su Phì không xì tai lô tô xổ số (nghĩa là xóc giật liên tục) thì cũng trơn trượt sình lầy hoặc dốc ngược hiểm trở. Ngày nào đi cũng ê hết cơ mông, vẹo hết cơ sườn vì oải. Nhưng bù lại, do cung này chưa phổ biến du lịch nên bà con không phải lo cảnh tắc đường đông đúc như mạn Đồng Văn Mèo Vạc. Chạy xe ở Hoàng Su Phì lúc nào cũng cảm giác một mình một đường, tự do, phê pha và phóng khoáng.

Hoàng Su Phì xứng đáng là một trong những nơi có mùa vàng đẹp nhất ở Việt Nam!

Hoàng Su Phì đẹp nhất là mùa lúa chín vì những cung đường ở đây luôn hùng vĩ và lịm tim với tầng tầng lớp lớp ruộng bậc thang. Do đó, bài viết này Kịt sẽ tập trung review về mùa vàng ở Hoàng Su Phì, dựa vào kinh nghiệm thực tế 2 năm săn lúa.

Lịch trình tham khảo và cung đường đi ở Hoàng Su Phì

Nhìn vào bản đồ trên, bạn có thể đi Hoàng Su Phì theo một cung vòng tròn khép kín. Xuất phát từ Việt Quang (Bắc Quang, Hà Giang), chạy lên thăm các điểm chính như Thông Nguyên, Nậm Khoà, Hồ Thầu (có thời gian thì ở lại qua đêm để săn mây ở Chiêu Lầu Thi), Bản Luốc, Bản Phùng. Chiều về thì theo cung đường Xín Mần để ghé thăm thảo nguyên Suôi Thầu trước khi chạy một lèo về lại Việt Quang (nếu bạn không muốn chạy xe quá mệt thì có thể dừng ngủ qua đêm ở thị trấn trên cung đường này, ví dụ Quang Bình).

Nhìn chung cũng phải mất 6-7 ngày mới đi đủ hết các điểm chính tại Hoàng Su Phì. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có 3-4 ngày thì thử tham khảo lịch trình của Kịt trong 2 năm gần đây nhé (dư dả thời gian thì bạn cứ tự động cộng thêm một bản làng nào đó trên bản đồ).

Bức ảnh này được chụp vào ngày 14/09/2023, lúa mới bắt đầu ngả vảng

Một năm trước đó, cũng đúng góc này vào ngày 22/9, lúa đã chín vàng như một thảm nhung

Lịch trình năm 2022

Kịt đi từ 21-24/09. Lúc này bản Phùng đã gặt (bản này lúc nào cũng gặt sớm nhất) nên mình bỏ qua, các bản còn lại lúa đang thời kỳ đẹp nhất.

Ngày Lịch trình Các gợi ý cho homestay/nhà nghỉ khác
Ngày 1: 21/09/2022 Sáng sớm xuất phát từ Hà Nội (thuê xe ô tô riêng). Tầm trưa lên đến Bắc Quang, ăn trưa, nhận xe máy tại Giang Sơn (cơ sở 2 Bắc Quang). Giang Sơn thì luôn là No 1 trong lòng mình về dịch vụ thuê xe mỗi khi lên Hà Giang rồi. Xe được bảo dưỡng tốt, chăm sóc khách hàng chu đáo, tuyệt vời!
Nhận xe xong đoàn chạy thẳng về Thông Nguyên. Ngủ đêm tại Hoàng Su Phì Bình Minh ở bản Nậm Hồng, Thông Nguyên.
Thông Nguyên là một trong những nơi nhiều homestay nhất tại Hoàng Su Phì. Trên đường lên bản Nậm Hồng mình phải thấy 7749 chỉ dẫn và giới thiệu chỗ ở.
Các bạn có thể tham khảo thêm:
Hoàng Su Phì Bungalow, Móng Ngựa homestay, Triệu Kinh homestay (3 chỗ này view chung khu ruộng với con Bình Minh mình ở);
– Đi tiếp thì có Hào Thu homestay, đi xa hơn tí nữa thì có Hoàng Su Phì Lodge, và đi gần như lên cao nhất là Hill Home Hoàng Su Phì (là con homestay mình ở năm 2023, rất rất recommend).
Ngày 2: 22/09/2022 Sáng dậy đi dạo chụp ảnh ruộng lúa chín ngay tại homestay. Sống ảo xong thì ăn sáng, sau đó pack hành lý + mang theo đồ ăn trưa đặt từ homestay tiếp tục lên đường.
Chạy xe một lèo lên Bản Luốc, trên đường đi ghé vào Bản Pèo ngó nghiêng dọc ngang. Ngủ đêm tại Skyview Khánh Đinh ở Bản Luốc (quả view best nhất vịnh Bắc Bộ =))))
Tại Bản Luốc không có quá nhiều sự lựa chọn về homestay bởi nơi đây cũng ít du khách ngủ qua đêm. Mình search Google thì biết thêm được vài option như Nam Homestay hoặc Canh Homestay tuy nhiên không rõ dịch vụ ra sao. Lựa chọn Skyview Khánh Đinh vì đọc review một bạn trên group du lịch và công nhận dịch vụ khá ổn.
Ngày 3: 23/09/2022 Sáng dậy lại ngắm quả view đáng đồng tiền bát gạo của Bản Luốc. Sau đó ăn sáng, pack hành lý và lại mang theo đồ ăn trưa đặt từ homestay lên đường =)))
Chạy xe theo cung Xín Mần để ghé vào thảo nguyên Suôi Thầu. Chụp ảnh chán chê rồi tiếp tục chạy xe về thị trấn Quang Bình. Mình chọn 1 nhà nghỉ tìm trên agoda hay booking.com gì đó. Cơ sở vật chất ổn, nằm ở trung tâm thị trấn.
Quang Bình có rất nhiều nhà nghỉ để bạn lựa chọn. Nếu không muốn nghỉ ở Quang Bình, bạn có thể tìm nơi ngủ qua đêm ở thị trấn Cốc Pài ngay gần thảo nguyên Suôi Thầu. Tuy nhiên hôm sau chạy xe về Bắc Quang sẽ đường dài và mệt hơn.
Ngày 4: 24/09/2022 Sáng chạy xe tiếp về Bắc Quang. Trả xe máy cho Giang Sơn, đi ăn trưa rồi lên xe ô tô về lại Hà Nội.

Những khung cảnh thường xuyên bắt gặp trên cung đường ở Hoàng Su Phì

Lịch trình năm 2023

Mình đi từ 14-17/09, đi sớm hẳn 1 tuần so với 2022 để phục thù Bản Phùng mà ông giời oái oăm năm nay Bản Phùng lại gặt sớm hơn nữa -_- . Tuy là vẫn đến kịp lúc Bản Phùng chưa gặt quá nhiều nhưng cảm giác vẫn có gì bí bách vì chưa được ngắm Bản Phùng thời kỳ đỉnh cao nhất. Tuy nhiên bù lại lần này Kịt đi được cung Nậm Khoà cảnh đẹp mỹ miều, lúa lại đang độ vàng xanh rất hoàn hảo.

Ngày Lịch trình Các gợi ý cho homestay/nhà nghỉ khác
Ngày 1: 14/09/2023 Năm nay mình xuất phát từ Hà Nội vào đầu giờ chiều, mục đích để hôm sau có nguyên một ngày chạy xe lên thẳng Bản Phùng.
Mãi 7g30 tối xe mới chạy đến Bắc Quang. Năm nay Giang Sơn đóng cơ sở ở Bắc Quang nên bọn mình phải tìm chỗ khác thuê xe máy. Do cung Hoàng Su Phì không phổ biến nhiều du khách như bên Đồng Văn nên không có nhiều sự lựa chọn thuê xe. May mắn mình tìm được Khách sạn Toàn Phát (nằm ngay QL2, Bắc Quang), cung cấp đầy đủ xe máy, dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ. Bọn mình thuê combo trọn gói tại đây luôn.
Ăn tối tại Toàn Phát xong, cả lũ lên phòng nằm ngủ lăn lóc để chuẩn bị cho những cuộc hành trình sắp tới.
Nếu thuê xe máy ở một điểm khác, các bác có thể thoải mái search nhà nghỉ ở Bắc Quang qua agoda hay booking.
Ngày 2: 15/09/2023 Sáng nhận xe, cả nhóm 6 người phi thẳng một lèo lên Bản Phùng. Năm nay bọn mình chạy ngược cung so với 2022, lúc đi thì chạy theo mạn Suôi Thầu, Xín Mần, lúc về thì về theo đường bản Nậm Khoà, Thông Nguyên.
Do năm ngoái đã đi thảo nguyên Suôi Thầu nên năm nay cả nhóm không quay lại. Đến chiều thì lên đến Bản Phùng, nghỉ ngơi ăn tối tại Chí Tài 3 Homestay.
Bản Phùng là một trong những bản cao nhất tại Hoàng Su Phì, do đó cơ sở vật chất không thể bằng được so với bên Thông Nguyên. Tại đây chỉ có một vài lựa chọn về homestay, có thể kể đến:
Chí Tài homestay (có Chí Tài 2 và Chí Tài 3, đều chung 1 chủ, nằm sát cạnh nhau). Bọn mình ở phòng VIP nên chất lượng khá ổn, có ban công riêng nhìn thẳng xuống ruộng. Chỗ này ngoài phòng riêng có cả khu dorm.
Trọng Phú homestay: Cách Chí Tài khoảng đôi chục mét. Tầm view ở đây cảm giác rộng mở hơn so với Chí Tài một chút (mình có ghé vào khu ban công của Trọng Phú ngắm cảnh nên có sự so sánh). Tuy nhiên cơ sở vật chất có vẻ kém hơn Chí Tài chút xíu. Ban đầu mình liên hệ Trọng Phú mà họ hết phòng riêng chỉ còn dorm nên chuyển qua Chí Tài.
La Chí Phong homestay: Chỗ này nằm phía dưới, không cao bằng hai homestay trên nên cảm giác góc view không thoáng đạt bằng. Mình cũng từng liên hệ La Chí Phong mà cũng chỉ còn dorm. Vậy mới thấy mùa lúa vàng phòng ốc ở Bản Phùng bay rất nhanh nên bà con đặt sớm mới có chỗ.
Ngày 3: 16/09/2023 Sáng sớm dậy ăn sáng, ngắm trời ngắm đất tại homestay. Sau đó pack đồ và chạy xe vào sâu trong Bản Phùng lêu hêu chụp ảnh ngắm lúa. Tầm 10g sáng là chạy xe về lại Nậm Khoà với điểm đến là Mâm Xôi (ngay tại Mâm Xôi Homestay). Buổi trưa đi qua thị trấn Vinh Quang thì ghé vào ăn trưa.
Cung đường về Mâm Xôi ở Nậm Khoà rất rất đẹp. Cảnh ép phê bá cháy con bọ chét nên cả bọn dừng ngang dừng dọc chụp ảnh khiến 3g chiều mới tới được Mâm Xôi. Tại đây uống nước, chụp ảnh sống ảo rồi tầm 4g hơn lên đường về lại Thông Nguyên (đi theo đường người dân chỉ hết khoảng 30-40p).
Lần này nhóm ngủ đêm ở Hill Home Hoàng Su Phì (mình có nhắc đến trong danh sách homestay Thông Nguyên bên trên). Quả view tại đây xứng đáng tuyệt đỉnh kungfu =)))
Homestay ở Thông Nguyên thì bà con chịu khó kéo lên trên xem lại phần lịch trình năm 2022 mình đã chú thích.
Còn nếu muốn ngủ đêm ở Nậm Khoà thì Mâm Xôi Homestay là lựa chọn số 1. Ban đầu mình định ngủ đêm ở đây mà cũng hết bay phòng ốc chỉ còn dorm nên mới chuyển hướng về Hill Home. Nhưng dở lại hoá hay vì Hill Home view thích lắm thích lắm các cụ ạ =))))
Ngày 4: 17/09/2023 Sáng dậy ăn sáng, chạy xe về lại Bắc Quang. Trả xe tại Khách sạn Toàn Phát và ăn trưa tại đây luôn. 2g chiều lên xe ô tô về lại Hà Nội, kết thúc năm thứ 2 săn lúa Hoàng Su Phì.

Bên kia Mèo Vạc Đồng Văn có Nho Quế thì bên này có dòng sông Chảy, bé bự xịn xò gấp mấy lần. Dọc suốt cung Vinh Quang – Suôi Thầu là hình ảnh ấn tượng của sông Chảy

Nụ cười Hoàng Su Phì =))) Gương mặt đại diện của phía Tây Hà Giang =)))

Một vài lưu ý khác

– Hai lịch trình trên áp dụng với đoàn 6 người toàn thành phần U40, tự cầm lái xe máy, thời gian khá thong dong thoải mái, thích tạt ngang rẽ ngửa dọc đường. Nếu bà con dậy sớm đi sớm được + tay lái cứng phóng nhanh hơn thì có thể điều chỉnh cho phù hợp nhé.

– Đường đi thì chủ yếu Kịt nghe theo hướng dẫn của chị Google, tuy nhiên khi tới các điểm homestay mà thấy mấy cái định vị kiểu như hình ảnh dưới đây thì tốt nhất bà con nên hỏi kỹ chủ homestay hoặc chú ý các biển chỉ dẫn mà homestay có cắm dọc đường. Vì thực tế từ chỗ định vị Google để lên được chính xác homestay thường phải mất thêm đôi chục phút là ít.

Uh đây cứ khi nào thấy Google nó chỉ vị trí kiểu có thêm 1 đường cong mềm mại đứt đoạn như này là các bác sẽ hiểu phải đi thêm 7749 đường đèo leo dốc nữa mới tới được nơi nhé. Đường đèo chật hẹp nên chị Google chưa đủ xịn xò định vị được.

– Hầu hết các homestay đều ở những vị trí đẹp nhất của bản làng. Bạn không nhất thiết phải ở qua đêm để được vào trong ngắm cảnh. Có thể ghé ngang mua ít cafe uống ít nước ngọt rồi ngắm view chụp hình.

– Khi tới thị trấn nên chủ động để ý xăng xe rồi đổ đầy luôn vì vào sâu trong các bản làng thường không có trạm xăng.

– Nên chủ động đặt luôn ăn trưa/ăn tối với các homestay vì ở vùng cao không có nhà hàng nào mở cửa cho các bác. Cái này khá khác so với mạn Đồng Văn Mèo Vạc bên kia, chủ yếu vì Hoàng Su Phì chưa quá phát triển du lịch.

– Trên này bà con canh tác tự do, thường xuyên là cảnh chỗ này đã gặt mà chỗ khác lúa vẫn xanh rì. Do đó hãy canh chuẩn thời gian, thà đi sớm ngắm lúa nửa vàng nửa xanh còn hơn đi muộn mà chỉ còn gốc rạ =))).

Các điểm đẹp nhất ở Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Bản Phùng

Bản Phùng thường là nơi gặt sớm nhất so với các bản khác tại Hoàng Su Phì. Thời điểm đẹp nhất đến thăm Bản Phùng là khoảng 2 tuần đầu tháng 9. Do đó, nếu bạn muốn ngắm lúa vàng ở các bản khác thì gần như 90% là Bản Phùng đã gặt xong (giống năm 2022 Kịt đi). Còn nếu muốn săn lúa ở Bản Phùng thì gần như các bản khác lúa vẫn còn xanh hoặc mới ngả vàng (giống năm 2023 mình vừa về).

Bản Phùng mênh mông là lúa

Nhóm mình đi thẳng Bản Phùng từ Bắc Quang. Sáng hôm ấy, cả đoàn 6 người dậy ăn sáng rồi tiến hành pack đồ. Dự kiến 9g xuất phát mà 9g20 vẫn còn đang mê mải buộc hành lý ở sảnh khách sạn Toàn Phát, lề mề tới mức chị chủ đi công chuyện về nhìn thấy đám người miền xuôi chậm chạp phải thốt lên: “Vẫn chưa đi cơ à, chị tưởng các em phải chạy đến tận Quang Bình rồi chứ!” =))))

Mấy ông bà U40 rời khách sạn xong còn đi đổ xăng, xong ghé vào quán ven đường uống cafe cho tỉnh táo rồi mới bắt đầu chạy xe. Thậm chí lúc ngồi quán nước cả lũ còn nham nhở bảo nhau: Bây giờ mà chị chủ khách sạn đi qua nhìn thấy bọn mình chắc phải gào lên “Sao giờ này vẫn chưa đi hả trời sắp trưa rồi” =)))).

Năm nào cũng thế, 1 đoàn 3 xe 6 người của Kịt rong ruổi lên đường!!!

Đường từ Bắc Quang lên Bản Phùng nhóm mình chọn đi ĐT 178, đi qua Đèo Gió ven theo con Sông Chảy hùng vĩ của Hà Giang. Tầm trưa cả nhóm dừng ở Đỉnh Đèo Gió, lôi đủ xôi gà dưa chuột mà chị chủ Toàn Phát đã chuẩn bị cho từ sáng để nạp thêm năng lượng. Cung đường này dài khoảng hơn 100km nhưng cơ bản đường khá đẹp, chạy xe vèo vèo cứ gọi là phê pha bá cháy. Anh Google hướng dẫn hết hơn 4 tiếng đồng hồ mà đoàn mình tính cả thời gian ăn trưa, nghỉ dọc đường cũng phải mất gần 6 tiếng chạy xe.

Đường vào Bản Phùng nhiều người review khá xấu, tuy nhiên theo cảm nhận cá nhân nếu trời không mưa, không lầy lội sình bùn thì cũng không quá khó chạy. Đường có độ dốc không quá gắt (bình thường chán so với mấy quả dốc ở Thông Nguyên hay Nậm Khoà ạ), do đó nhóm của Kịt cũng không gặp khó khăn gì để chạy thẳng lên homestay Chí Tài 3.

Dọc trên con đường đi vào Bản Phùng, trùng trùng lớp lớp ruộng bậc thang

Vừa tới nơi, giữ nguyên mũ bảo hiểm, khẩu trang lẫn quần áo chống nắng, Kịt phi thẳng vào trong để hỏi chủ nhà. Anh chủ quán nghe tiếng em gái miền xuôi lảnh lót (thật ra là chua chói) cũng hồ hởi ra đón khách, không quên thòng thêm một câu đến bây giờ tui vẫn không hiểu nội dung: “Em Trang Kịt phải không? Nhìn em bên ngoài đâu có Kịt tí nào” =))))

Check-in ở 2 phòng VIP xong, trưởng đoàn Trang Kịt “cho phép” các bạn được hoạt động tự do cho tới giờ cơm tối =)). Một chị già sinh năm 84 phi vào phòng nằm lăn lóc ngủ (nhưng hoá ra cầm điện thoại chơi game), mấy người còn lại lên tầng trên ngồi uống bia, ngắm cảnh, hít hà để bù cho cả ngày chạy xe ê mỏi cơ mông cơ đít =)))). Con Kịt thì bản tính tò mò ít ngồi yên một chỗ nên xách máy ảnh đi lêu hêu xung quanh xem có góc view nào đẹp hơn quả view đã bá đẳng ở Chí Tài Homestay không.

Bản Phùng có 2/3 homestay nổi tiếng nhất tập trung ở chỗ này nên du khách rất đông vui, nhộn nhịp. Nhiều đoàn tour đi bằng xe ô tô cũng phi thẳng lên đây, bằng chứng là rất nhiều em gái cô bác váy vó tung xoè lao ra nhiệt tình tạo dáng chụp ảnh (đi xe máy như Kịt thì đến nơi chắc váy vó cũng nhàu nát xác xơ hết cả rồi =))).

Chiếc view thần thánh tại Bản Phùng năm nay đây ạ, có một số chỗ vừa gặt xong mất rồi :((

So với cùng ngày này năm ngoái, quả view huyền thoại ở Bản Phùng đã gặt mất một ít dù vẫn còn rất nhiều mảng xanh. Ở Bản Phùng bà con vẫn còn canh tác tự do nên các vùng lúa xanh lúa vàng không đều nhau lắm, may mắn đến vào lúc chưa gặt nhiều thì cảnh sắc thật sự rực rỡ vì đủ các loại gam màu.

Nhìn từ Chí Tài Homestay, những thửa ruộng bậc thang vàng óng ả ôm ấp lấy từng mái nhà phía dưới, ẩn hiện trong làn mây nhàn nhạt. Thi thoảng còn ngửi thấy mùi hương lúa chín đang len lỏi, hòa vào trong gió.

Nghỉ ngơi một chút là nhóm của Kịt kéo hết lên trên, “trấn yểm” cái bàn uống nước và ngồi buôn dưa lê + đánh bài =))) Trên vùng cao cuộc sống chậm rãi thong dong chẳng có hoạt động gì (trừ đi gặt lúa) nên Kịt và đồng bọn cứ đi ra đi vào chờ tới giờ cơm tối. Menu thì Kịt đã đặt trước với anh chủ, đồng giá 150k/người, thịnh soạn đầy đủ tới mức ăn no căng lòi rốn (anh chủ còn bonus cho thêm món gà với món măng xào dù Kịt không có gọi).

Đang vụ mùa đẹp nhất của Bản Phùng nên homestay rất đông khách, mọi người ngồi quây quần hết ở phòng ăn, rộn ràng sôi nổi tới mức gia đình nhà chó của Chí Tài cũng chạy ra góp vui với thực khách =))) Chó xinh và ngoan lắm nên nhóm của Kịt vừa ăn vừa mớm mồi cho cả bầy dưới chân, tới mức hết mồi ở bàn, mình còn phi sang bàn bên cạnh lấy thêm đồ tiếp tế cho gia đình chó =))).

Bữa cơm miền núi ấm lòng người miền xuôi =)))

Sáng hôm sau cả nhóm dậy từ sớm, ăn sáng rồi lên xe di chuyển tiếp. Trường đoàn Trang Kịt đại diện đi thanh toán tiền còn thiếu cho anh chủ homestay, mà đúng là cái tên Kịt nghe nó kỳ lạ “độc bản” quá nên tất cả mọi người ở Chí Tài Homestay đều chú ý. Anh chủ còn bảo nhiều đoàn du lịch lên đây quá mà trưởng đoàn ai cũng tên Trang nên anh toàn phải phân biệt hỏi “Em là thuộc đoàn Trang có Kịt hay Trang không Kịt” =)))

Chào tạm biệt anh chủ vui tính, 6 người nhóm Trang có Kịt phi xe xuống dốc và ghé vào sâu trong bản. Vẫn còn nhiều nơi ở Bản Phùng lúa đang dàn đều màu xanh màu vàng tươi tắn chưa bị gặt nên cả đoàn chụp ít ảnh kỉ niệm rồi mới chịu rời đi.

Nhìn chung, Bản Phùng là một trong những bản có quy mô ruộng bậc thang thuộc hàng hoành tráng, đồ sộ nhất ở Hà Giang, xứng đáng được xem là “trái tim của Hoàng Su Phì”. Người ta vẫn bảo “Phùng” trong tiếng Hán có nghĩa là tương phùng, vậy nên cảm giác tới đây luôn là một cuộc hội ngộ giao thoa giữa thiên nhiên và đất trời, giữa núi rừng hùng vĩ và ruộng bậc thang đẹp như một kiệt tác. Sau này nếu có dịp quay trở lại, Kịt cũng muốn thử được ở Bản Phùng thêm 1-2 ngày để có thêm nhiều thời gian khám phá được những ruộng bản nằm sâu bên trong.

Bản Luốc

Có độ cao thấp hơn so với Bản Phùng, thời gian lúa chín ở Bản Luốc rơi vào khoảng 2 tuần giữa tháng 9. Thời điểm Kịt đi (22/9/2022), Bản Luốc đang trong thời kỳ chín đẹp nhất, bà con mới gặt một ít không đáng kể.

Bản Luốc cũng là một trong những nơi sở hữu ruộng bậc thang hoành tráng nhất tại Hoàng Su Phì

Kịt đi từ Thông Nguyên lên Bản Luốc, chạy qua Bản Pèo, đường đi tương đối đẹp. Do lấy cột mốc là homestay Skyview Khánh Đinh, và do chưa có kinh nghiệm với vụ định vị kiểu đường cong ba chấm của chị Google (chỉ định vị điểm dưới chân núi thay vì điểm trên núi) nên nhóm của Kịt đã mất thêm rất nhiều thời gian để đi tìm homestay.

Bọn mình đặt chân đến đúng vị trí Google mà chả thấy cái homestay nào đâu cả. Gọi cho chị chủ thì chị chắc nịch kêu lên: “Đây chị nhìn thấy đoàn bọn em rồi nhé, đang đứng ở chỗ cái nhà màu da cam, có hai đứa còn đang le ve đi ra bờ suối đúng không?”. Nghe chị mô tả chi tiết đến từng đường tơ kẽ chỉ, cả lũ đều chắc mẩm homestay chỉ quẩn quanh phía trên thôi ngẩng đầu lên là thấy. Thế là 6 đứa nhảy lên xe đi theo hướng dẫn của chị chủ, mà quái lạ sao đi mãi đi mãi đi phải đến 3 chục phút rồi vẫn chưa thấy cái homestay nào đâu =))).

Đã thế cả bọn còn phải đi lên mấy quả dốc gần như dựng thẳng, đường thì hẹp bé xíu bên cạnh là vực sợ vãi linh hồn. Nhưng bù lại càng lên cao khung cảnh càng đẹp bá cháy con bọ chét, tầm view rộng mở như thu hết cả núi rừng Đông Bắc, ruộng lúa bày biện ra hùng vĩ và ngồn ngộn :)). Sau này mới biết có một cung đường khác đi đến Skyview Khánh Đinh, chạy qua thị trấn và dễ đi hơn rất nhiều (tóm lại là không phải đi theo đường Google chỉ). Bà con có book phòng ở đây thì nhớ hỏi trước chị chủ cách đi để đỡ vất vả nhé!

Dọc đường đi đến Skyview Khánh Đinh, Bản Luốc đang vào thời kỳ đẹp nhất!

Trở lại với công cuộc lặn lội “sắp đến nơi rồi” của đoàn cháu bé Kịt, trên đường đi Kịt phải gọi điện cho chị chủ thêm 3 4 cuộc điện thoại, thắc mắc chị ơi bọn em có đi lạc không mà sao mãi chưa thấy nhà. Chị thì vẫn một mực “Đúng đường rồi đi tiếp đi!!!” khiến cả đoàn hoang mang không tả xiết, theo kiểu “Chị gái nhìn thấy chúng ta mà sao đi mãi chưa đến thế này” =)).

Cuối cùng chạy xe đến nát cả mông cả nhóm cũng tới được Skyview Khánh Đinh. Việc đầu tiên là tất cả phải trầm trồ vì trời ơi cái view đẹp đúng như tên của cái nhà – Skyview 100% không góc chết đấy ạ. Và việc thứ hai là cả bọn đều phá ra cười vì đúng là từ trên đỉnh cao nhất này có thể nhìn thấy được vị trí cái nhà da cam =)) Thảo nào chị chủ đứng cách cả nhóm 30p chạy xe mà vẫn biết được có hai con đang le ve đi ra bờ suối =)) Túm váy lại là chị chủ nói đúng, từ đầu đến cuối lúc nào cũng nói đúng chỉ là cái “gần tới nơi rồi” của chị nó thật sự tít tắp mù khơi với mấy đứa miền xuôi chúng em!

Nói có sách mách có chứng, đứng từ Skyview Khánh Đinh nhìn xuống chân núi là thấy ngay cái nhà màu da cam =)))

Giống như ở Bản Phùng, trên này vùng sâu vùng xa chẳng có gì nên 6 đứa ngồi ban công ngóng hoàng hôn chờ bữa tối, nghe nhạc chill ngắm view xịn – quả view cũng công nhận bõ công chạy xe từ sáng đến giờ. Sớm hôm sau tỉnh dậy Kịt còn thấy mây mù giăng lối, nhìn từ cửa sổ phòng ra ngoài cảm giác như đang ở giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Hít hà cái không khí tươi rói trong lành của vùng cao, tự nhiên thấy bản thân lại tràn ngập năng lượng mới cho những đoạn đường rong ruổi tiếp theo <3

View từ cửa sổ phòng ngủ lúc sắp hoàng hôn

Còn đây là view của buổi sáng ngày hôm sau, mây sà giăng hết chốn =)))

Nậm Khoà

Năm 2023 Kịt chọn đi Nậm Khoà thay vì quay lại Bản Luốc, và cung đường đi từ thị trấn Vinh Quang xuống Nậm Khoà xứng đáng là đoạn đường đẹp nhất trong cả 2 năm săn lúa của mình. Đường đi không quá cheo leo như Bản Phùng, trong khi tại Nậm Khoà mọi thứ chưa bị du lịch hoá toàn homestay như kiểu Nậm Hồng (Thông Nguyên).

Chạy xe ở đây đúng như trong tưởng tượng của Kịt mỗi khi được rong ruổi đón mùa lúa chín, đó là một con đường xinh xắn với hai bên đường tăm tắp những thửa ruộng bậc thang. Phóng tầm mắt ra xa là bạn sẽ nhìn thấy được trùng trùng điệp điệp lúa đang mơn mởn trên từng dãy núi, vừa bao la bát ngát mà vừa thi vị lãng mạn.

Mâm xôi – biểu tượng check-in của Nậm Khoà

Cung đường đi vào Nậm Khoà là một trong những đoạn đẹp nhất trong lòng Kịt

Thời gian đẹp nhất để ngắm lúa ở Nậm Khoà là vào khoảng 2 tuần cuối tháng 9. Hôm 16/9 mình tới đây, lúa chủ yếu mới bắt đầu ngả vàng, màu tươi mát căng tràn nhựa sống nhìn thích mắt kinh khủng. Đã vậy những ruộng lúa còn ngay sát đường đi, các bác có thể dừng xe để phi vào chụp ảnh bất kỳ lúc nào.

Cháu bé Kịt ham vui xông vào chụp ảnh mà chủ quan mặc quần sooc nên hậu quả bị côn trùng đốt đến nát cả hai chân :(( Giờ ngồi đây typing mấy dòng chữ này thì vẫn đang phải tích cực bôi thuốc cho hai quả chân “chấm bi” sớm lành không để lại vết thâm sẹo :((

Bức ảnh đánh đổi bằng hai quả chân “chấm bi” =))))

Điểm đến cuối cùng ở Nậm Khoà là Mâm Xôi nằm ngay tại Mâm Xôi Homestay – một trong những góc chụp ảnh check-in nổi nhất tại Hoàng Su Phì. Nhìn trên Google Map thì Mâm Xôi nằm chơi vơi tại một điểm giống kiểu Skyview Khánh Đinh (Bản Luốc). Do đã có kinh nghiệm từ vụ năm 2022 nên lần này cháu bé Kịt rất tỉnh táo tàu, vừa chạy xe vừa cảnh giác ngó nghiêng. Quả nhiên lúc gần đến điểm định vị của Google, cả đoàn nhìn thấy một lối rẽ lên trên với biển cắm hướng dẫn đường đi Mâm Xôi Homestay.

Đường đi vừa dốc vừa hẹp, cảm giác không khác gì con đường dẫn đến Skyview Khánh Đinh 1 năm về trước. Càng chạy lên cao thì những tầm view ngút ngàn cũng mở rộng hơn, có những khung hình thật sự đẹp như một huyền thoại :(( Do đang leo dốc chạy xe ở số 1 nên cả nhóm không dám dừng xe dọc đường chụp ảnh (sợ mất đà leo dốc tiếp), chỉ biết gói gọn tất cả những tuyệt mỹ kỳ quan kia vào đôi mắt nhìn.

Những khung cảnh tuyệt đẹp trên đường đến Mâm Xôi

Sau khoảng 20p chạy xe từ biển chỉ dẫn, cả nhóm đã đến được Mâm Xôi Homestay. Thời điểm này Mâm Xôi bên dưới lúa vẫn xanh mới chớm ngả vàng, nhưng nhờ nắng chiều rực rỡ mà cảnh sắc thêm phần ngọt ngào sắc nét. Khách du lịch đỗ xe ghé vào homestay ngồi nghỉ rất thoải mái, có cả chỗ rửa mặt đi vệ sinh. Nhìn chung ở vùng cao, dù không thuê phòng ở homestay nhưng các anh chị chủ vẫn luôn welcome khách qua đường, khác hẳn với Hàng Mã thủ đô chúng mình không mua hàng cứ đứng chụp ảnh là bị lườm xéo mặt =))).

Tuy nhiên bà con ghé các homestay chụp ảnh cũng hãy mua ít cafe, nước ngọt ủng hộ gia chủ nhé. Làm như vậy thì chủ vui mà khách cũng thoải mái, đôi bên cùng hoan hỉ chụp ảnh tự khắc được “thần chụp ảnh độ” sẽ xinh tươi nhuận sắc hơn =))).

Gia đình hạnh phúc =)))

Cá nhân cũng hoan hỉ =)))

Thông Nguyên

Thông Nguyên có độ cao tương tự như Nậm Khoà, thời điểm đẹp nhất để ngắm lúa cũng vào khoảng 2 tuần cuối tháng 9. Cả 2 năm mình đều ngủ lại 1 đêm tại Nậm Hồng (Thông Nguyên), lý do vì đây là bản gần Bắc Quang nhất.

Như có nói ở trên, khu vực Nậm Hồng này là một trong những bản xã nhiều homestay nhất Hoàng Su Phì. Đường lên các homestay thì cheo leo dốc ngược chẳng kém gì các chỗ Mâm Xôi hay Skyview Khánh Đinh. Nhìn chung tới Hoàng Su Phì, muốn được tận hưởng những tầm view thần thánh, bạn buộc phải đánh đổi bằng những con đường đèo chênh vênh khúc khuỷu :))

Năm 2022 mình chọn ở tại Hoàng Su Phì Bình Minh, thuê đc cái bungalow nhìn thẳng ra ruộng lúa. Mà vì sát lúa quá nên phòng ốc cũng hơi í ẹ lắm côn trùng, cơ sở vật chất còn kém cả Chí Tài Homestay :'( Nhưng thôi được cái lọ thì mất cái kia, bù lại bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác sáng mở mắt nhìn thấy mặt trời treo ngay trên đầu núi, mây sà giăng ngay trước cửa, hương lúa thơm quanh quẩn dưới chân, ngồi wc buổi sớm mà nhìn thấy nguyên cả một toà thiên nhiên núi rừng =)))

Hoàng Su Phì Bình Minh với vị trí sát ngay cạnh ruộng lúa

Vào mùa này, Hoàng Su Phì hay có mưa nhỏ và sương mù. Vậy mà sáng sớm ngày 22/9 năm ngoái, nhóm của Kịt đã rất may mắn được trải nghiệm thời tiết trên cả hoàn hảo với cảnh mặt trời mọc đầy diễm lệ. Trời nắng từ sớm tinh khôi nên ảnh chụp lên cũng cực kỳ ảo ma vi diệu.

Ruộng lúa đối diện với Hoàng Su Phì Bình Minh không phải kiểu đồ sộ vĩ đại như mấy chỗ Bản Phùng, Bản Luốc mà đúng chuẩn style nên thơ, lãng mạn. Góc nào nhìn cũng thấy nhã và thơ như một khúc hát tự tình của vùng cao. Xa xa còn thấy mấy cái bungalow của các homestay khác đang nằm chơ vơ trên những ruộng lúa.

Ngày đầu tiên ngủ đêm tại Thông Nguyên,  Ảnh chụp lúc vừng đông đã hửng sáng, chuẩn bị đón bình minh. Màu trời ảo quá vẫn còn mặt trăng trên cao kia kìa !!!

Ngày mới tại Thông Nguyên với mây mù sà xuống tận cửa

Sớm nắng đẹp tại Thông Nguyên, những bước đi rất ảo diệu của Kịt với mục đích che đi đôi dép tông lào bô nhếch bên dưới =)))

Xong rồi đang sống ảo thì dép rơi cái pẹp xuống ruộng như thế này =)))

Nếu bạn là người đam mê style hoành tráng ngồn ngộn thì Hill Home Hoàng Su Phì – chiếc homestay Kịt ngủ qua đêm trong chuyến săn lúa năm 2023 vừa rồi xứng đáng là lựa chọn số 1 tại Nậm Hồng, Thông Nguyên. So với Hoàng Su Phì Bình Minh, đường lên Hill Home phải lên cao thêm mấy km nữa, thậm chí đoạn cuối cùng đường nhỏ hẹp không đủ cho xe ô tô chạy. Quả cuối trên con đường bôn ba tìm về với Hill Home là con dốc chỉ nhìn thôi cũng thấy chóng mặt tiền đình, xứng đáng là màn “endgame” đi vào lịch sử =)))

Quả dốc cuối cùng để lên được đến Hill Home

Nhưng bù lại cho tất cả đoạn đường gian nan đó, chiếc view của Hill Home đẹp không bút nào tả xiết, có lẽ là chiếc view Kịt thích nhất trong tất cả những homestay mình từng ở tại Hoàng Su Phì.

Hill Home nằm đúng nghĩa độc tôn trên đỉnh cao nhất, view từ ban công của phòng ngủ đến sân thượng của nhà chính đều là những ruộng lúa ngút ngàn. Hôm 16/9 mình tới lúa vẫn còn xanh, chắc phải tuần cuối tháng 9 thì cảnh sắc ở đây mới lên phần chân kinh hoàn thiện :)).

Góc view 360 độ tại Hill Home, toàn cảnh không góc chết :))

Góc view mãn nhãn tại sân thượng của nhà chính

Còn đây là quả view cũng nức nở không kém từ ban công phòng ngủ của Kịt

Cây cô đơn hơi bị xịn xò nằm chơi vơi ở điểm cao nhất của Thông Nguyên

Kịt thích mê đi được cái góc sân thượng, nơi mà đúng nghĩa nhìn thấy cả một “khoảng trời thương nhớ”. Buổi chiều thì lúa ngập mặt, buổi tối thì trời ngập sao, đến buổi sáng thì sương mù ngập mồm =))) Ngồi đấy vừa ngắm cảnh vừa nghe nhạc mới thấy cuộc đời ôi thật là chill (Thậm chí ngồi đánh bài sát phạt nhau vẫn thấy chill là chill nhé =))).

À bonus một điểm cộng cho Hill Home là đồ ăn nhà chủ nấu ngon lắm, đúng kiểu các món nóng hổi vừa bắc khỏi bếp đã mang ra phục vụ luôn cho du khách.

Bữa ăn sáng vùng cao tại đúng điểm cao nhất =)))

Nhìn chung Thông Nguyên là một tổ hợp của các homestay, bản làng cũng ít nhiều du lịch hoá không còn vẻ thuần phác nguyên sơ như kiểu Bản Phùng, Bản Luốc trên cao. Do đó, lựa chọn một chiếc homestay xinh xẻo hợp ý nhất là đã đáp ứng được đến 80% chất lượng của chuyến đi tại Thông Nguyên rồi.

Thảo Nguyên Suôi Thầu

Thảo nguyên Suôi Thầu có thể xem là một chút đổi vị đáng yêu cho cả chuyến đi đang ngập mặt toàn lúa là lúa tại Hoàng Su Phì. Ngoài lúa, tại Suôi Thầu còn có rất nhiều hoa tam giác mạch, và hoa ở đây nở sớm hơn hẳn so với mạn Đồng Văn, Mèo Vạc bên kia Hà Giang. Có vẻ tầm đầu tháng 9 là hoa ở độ rực rỡ xinh tươi nhất, vì khoảng tuần thứ 3 tháng 9 mình tới đây là hầu hết các cánh đồng tam giác mạch đã tàn.

Vâng tam giác mạch cuối tháng 9 tui đi nó tàn cmn lụi như thế này rồi ạ =))))

Thảo nguyên Suôi Thầu bắt đầu nổi khoảng 2 năm trở lại đây, được các trang fanpage đồng loạt ví von là “Thuỵ Sĩ thu nhỏ của Hà Giang”, hay “cao nguyên Thuỵ Sĩ giữa lòng Hà Giang”. Vì đã đi Thuỵ Sĩ rồi nên tất nhiên là Kịt không thấy giống lắm, tuy nhiên Suôi Thầu cũng là điểm xứng đáng dừng chân trong chuyến hành trình của bạn.

Để đến được Suôi Thầu, bạn sẽ trải qua một đoạn đường đi khá hiểm hóc. Đoạn đầu là đường trải đá nhỏ nên dễ bị trượt xe. Đoạn sau là đường bê tông nhưng có nhiều dốc cao nên rất cần tay lái vững. Đường đi không có nhiều chỉ dẫn nên hồi ấy cả lũ cứ vừa đi vừa dò đúng kiểu đi bằng niềm tin hoặc bằng tâm linh =)))

Bọn mình phải mất đến 15-20 phút phi lên phi xuống ở cung đường này, may mà tự nhiên dọc đường gặp một chiếc ô tô đi ngược chiều vừa ở chỗ Suôi Thầu về, thế quái nào ngồi trên xe lại có một ông bạn người quen của chị gái cùng đoàn với Kịt =)) Anh zai nhìn người quen nhảy xuống nói chuyện, tiện chỉ luôn đường đi cho mấy con bò lạc đang loay hoay ngáo ngơ. Nhìn chung là cứ mạnh dạn tiếp tục chạy xe, chạy cho đến khi thấy được cái thảo nguyên vì thực tế nó xa hơn khá nhiều so với chỉ dẫn của Google.

Đường lên Suôi Thầu vừa cao vừa dốc vừa quanh co khó kiếm, may mà giữa đường gặp đúng 1 ông người quen vừa đi xong về chỉ lối cho =))

Năm ngoái Kịt đi, Suôi Thầu vẫn là thảo nguyên hoang sơ chưa có những dịch vụ du lịch kiểu nhà nghỉ hay chỗ ăn uống. Bà con tới đây thì đi dạo lêu hêu chụp ảnh, hoặc ngồi thư thả ngắm trời đất ở những chòi gỗ mà người dân bản xứ dựng lên. Không gian khoáng đạt, rộng lớn với đủ combo núi rừng, sông nước, đồng cỏ, nói chung nghe mô tả thôi đã thấy dạt dào hứng thú rồi :)))

Với việc Suôi Thầu đang ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm, Kịt dự đoán sớm thôi thảo nguyên sẽ có thêm những dịch vụ để du khách có thể ngủ qua đêm. Còn hiện tại bà con có thể ngủ tại thị trấn Cốc Pài là nơi văn minh nhất gần với Suôi Thầu, hoặc không thì đi trong ngày như đoàn của Kịt để chuyến đi thêm chút hương hoa khác lạ!

Một góc view hùng vĩ từ thảo nguyên Suôi Thầu

Lúc Kịt tới đây, bà con đang bắt đầu gặt lúa. Một chiếc xe tay côn đứng như vedette giữa thảo nguyên!

Đôi lời ngỏ cuối bài:

Còn rất nhiều bản làng xinh đẹp khác tại mạn phía Tây Hà Giang này, ví dụ như Thèn Chu Phìn, Pố Lồ là những bản gần sát biên giới Trung Quốc tức còn cao và xa hơn cả Bản Phùng, hay Tả Sử Choóng, Hồ Thầu, Nậm Tỵ… Ngoài ra, Hoàng Su Phì còn có những hoạt động khác như săn mây ở Chiêu Lầu Thi hay chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh. Kịt lựa chọn những địa điểm trong bài viết vì đó là những cung đường gần gũi, phù hợp nhất với “dân phượt nửa mùa” kiểu mình, cộng thêm việc các dịch vụ ăn ngủ cũng tạm xem là đầy đủ.

Hy vọng trong tương lai, đường sá ở Hoàng Su Phì sẽ được cải thiện hơn để bà con vùng cao đi lại đỡ mệt, và du khách miền xuôi lên đó cũng di chuyển đỡ nguy hiểm hơn. Cũng chỉ mong rằng, nếu sau này có phát triển hơn về du lịch, Hoàng Su Phì vẫn sẽ giữ được vẻ đẹp hoang sơ thuần chất của núi rừng Đông Bắc, vẻ đẹp mà chắc chắn khác biệt so với tất cả những vùng đất nước ngoài Kịt đã từng đi!

Những bức ảnh hậu trường chân thực nhất về chuyến đi =))) Có những cung đường đang làm dở nên xấu xí ngổn ngang như thế này đó ạ

Nhưng trên tất cả, núi rừng Hoàng Su Phì vẫn luôn đỉnh cao lộng lẫy lắm, rất xứng đáng để ta được thả trôi theo những con dốc tự do <3

 

>>> Tham khảo thêm một bài review của Kịt về Hà Giang – mạn Đồng Văn Mèo Vạc bên kia nhé <3

Hà Giang – We are young! Forever young <3

You Might Also Like...